So sánh 3 đầu sách luyện đọc hiểu phổ biến nhất hiện nay

Chi tiết bài viết

So sánh 3 đầu sách luyện đọc hiểu phổ biến nhất hiện nay

18/08/2020

(Bài viết mang quan điểm chủ quan và thuộc sở hữu của sachtiengnhat.org, vui lòng không sao chép. Xin cảm ơn) 

Trong khoảng độ 5 năm trở lại đây (Cũng có thể là lâu hơn), dân ôn JLPT N2 thường sử dụng ba đầu sách ôn luyện đọc hiểu, như một "liệu trình" bắt buộc phải có khi muốn chinh phục phần Đọc hiểu. Ba đầu sách đó là:

1. Shin kanzen masuta N2 Dokkai (New kanzen master N2 Reading/Dokkai)

2. N2 Dokkai Supido masuta (N2 Reading Speed master)

3. N2 dokkai mondaishu 55+

Nay sachtiengnhat.org sẽ cùng các bạn phân tích lại kỹ hơn về từng cuốn sách đề xem ưu điểm, nhược điểm của mỗi cuốn sách. Từ đó giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn, và chọn được cho mình đầu sách luyện đọc hiểu phù hợp nhất trong giai đoạn ôn thi JLPT của mình.

1. Shin kanzen masuta N2 Dokkai (New kanzen master N2 Reading/Dokkai)

Đây là cuốn sách phải nói là siêu kinh điển dành cho các bạn ôn thi JLPT N2 ngay trong giai đoạn đầu. 

Thường sẽ có 2 lựa chọn cho việc học ôn JLPT junbi. Đó là:

- Thứ 1: Học xong trước Từ vựng - Chữ Hán - Ngữ pháp trước. Sau khi hoàn thành xong chương trình từ vựng - chữ Hán và ngữ pháp của N2, mới chuyển sang tập trung ôn Đọc hiểu và Nghe hiểu.

Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta sẽ bớt bỡ ngỡ, đỡ chật vật hơn khi học đọc với nghe do lượng từ vựng, chữ Hán và ngữ pháp đã được nạp vào tương đối.

Nhược điểm: Thời gian học đọc hiểu và nghe hiểu sẽ bị rút ngắn hơn, học dồn hơn, do đó người học cảm thấy khá nặng nề và có phần nhàm chán khi liên tục phải nhồi nhét, căng mắt ra chỉ có đoc với nghe.

- Thứ 2: Học song song tất cả các nội dung 5 kỹ năng: Từ vựng - Chữ Hán - Ngữ pháp - Nghe hiểu - Đọc hiểu.

Nhược điểm:

Ở phương pháp này, khi mới bắt đầu có thể các bạn sẽ cảm thấy hơi chật vật với bài nghe và đọc. Tuy nhiên sau khi luyện được tầm 1-2 tháng, các bạn sẽ thấy quen dần với nhịp độ và dễ thở hơn rất nhiều. 

Ưu điểm của phương pháp này là các bạn có thời gian ôn tập đồng đều và dàn ra đối với cả 5 kỹ năng, để có thể ngấm được kiến thức, làm quen dần dần với việc luyện đọc hay rèn nghe.

Dù theo phương pháp nào thì Shin kanzen masuta N2 Đọc hiểu cũng nên là cuốn sách bắt đầu luyện đọc tuyệt vời dành cho bạn.

Sách hướng dẫn các dạng bài đọc hiểu theo từng phần. Mỗi phần đều có Reidai (Bài ví dụ) kèm theo phân tích chi tiết và sau đó là nội dung ôn tập Renshu.

Các dạng bài trong Shin kanzen masuta N2 Đọc là điển hình, có độ khó tương đối, không quá lắt léo đánh bẫy nhưng cũng không quá đơn giản; có thể đánh giá là same same với độ khó ở đề thi một cách tương đối.

Nếu như phải nói về nhược điểm của sách thì có lẽ chỉ duy nhất là nhược điểm sách tiếng Nhật 100%, không dịch tiếng Việt nên gây khó khăn cho những bạn tự học ở nhà không có người hướng dẫn.

Tuy nhiên rất may gần đây đã có bản dịch tiếng Việt cho đầu sách này. Các bạn có thể tham khảo thêm dưới đây.

----------------------------------------

Hiện sachtiengnhat.org có 2 phiên bản là:

Bản không dịch nguyên bản

Bản dịch tiếng Việt chi tiết

2. N2 Dokkai Supido masuta (N2 Reading Speed master)

Nằm trong bộ Supido masuta, thuộc dòng mondaishu (Sách bài tập) nên sách thiên về bài tập ôn luyện, phù hợp với các bạn trong giai đoạn Taisaku.

Speed Master N2 Đọc hiểu được đánh giá là một cuốn rất tuyệt vời với đầy các ưu điểm như sau:

- Có hướng dẫn về cách đọc, "mẹo" hay chiến thuật khi đọc, ví dụ như cách để đọc nhanh hơn, lược bỏ các thông tin gẫy nhiễu, tập trung vào các vấn đề cốt lõi, liên quan đến câu hỏi trong bài.

- Cung cấp Keyword, các cụm từ/ từ thông dụng hay gặp theo từng chủ đề.

- Phân bổ thời gian quy chuẩn cho mỗi dạng bài, để giúp các bạn dành thời gian hợp lý cho từng bài. Chắc chắn một điều là không thể có thời gian dông dài cho bài đọc N2, khi mà đề đọc dài và tất nhiên, khó nữa! Việc phân bổ thời gian này là cực kỳ cần thiết để các bạn có thể hình dung xem tốc độ làm bài của mình như vậy đã ổn chưa, cần tăng tốc độ lên hay có thể giảm tốc lại 1 chút để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối cho câu trả lời của mình.

- Dạng bài đa dạng, một số bài mang tính lắt léo, đòi hỏi người học phải cực kỳ tập trung, cảnh giác. Tăng sự cẩn thận cho sỹ tử khi làm bài thi chính thức.

Cũng giống như đầu Shin kanzen masuta N2 Dokkai, điểm trừ của sách là chưa có chú thích tiếng Việt trong phiên bản gốc. Tuy nhiên sách có kèm 1 số chú thích tiếng Anh, nên bạn nào tốt tiếng Anh cũng có ưu thế hơn khi tự học.

-----------------------------------

Hiện sachtiengnhat.org có 2 phiên bản là:

Bản không dịch nguyên bản 

Bản dịch tiếng Việt chi tiết (Dịch các bài đọc có trong sách)

3. N2 dokkai mondaishu 55+

Hiện tại mới chỉ có phiên bản không dịch, nguyên bản tiếng Nhật.

Đối với cuốn sách này, nhiều bạn đánh giá quyển sách này là khó, khá khó và siêu khó. 

Ưu điểm của cuốn sách là bài đọc hay, dài, không quá đánh đố. Vậy nhưng lượng từ vựng và chữ Hán khó trong bài đọc là tương đối nhiều, một số thuộc về kiến thức N1, cho nên nếu chỉ học kiến thức N2 thông thường thì nhiều khi sẽ phải "đoán" hay đọc toàn bài thật kỹ để biết được câu trả lời.

Sách chỉ có đáp án theo dạng 1-A 2-B 3-C, cho nên để tự học ở nhà có lẽ là một thử thách khá lớn, đòi hỏi các bạn phải quyết tâm lắm đấy.

Link sách: https://sachtiengnhat.org/n2-dokkai-mondaishu-55-sach-luyen-thi-n2-bai-tap-doc-hieu-55

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: