Giáo trình N3 và định hướng 5 tháng - Phần Đọc hiểu

Chi tiết bài viết

Giáo trình N3 và định hướng 5 tháng - Phần Đọc hiểu

11/06/2020

Dokkai luôn là phần khó nhất trong JLPT (Choukai thứ nhì ^^), người ta thường nói học nhiều kanji càng tốt để thi đọc dễ dàng hơn, nhưng cho dù có giỏi kanji mà bạn “hiểu sai” hoặc “đoán sai” câu hỏi hoặc đáp án thì vẫn tạch như thường. Điều kiện để dokkai tốt là Kanji (học luôn hán tự việt), mấu chốt của dokkai là nhanh tay lẹ mắt, nắm bắt suy nghĩ, lối nói mập mờ ẩn dụ, focus vào đúng đoạn văn, câu văn, và cuối cùng là tốc độ để kịp giờ thi.

Đọc càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt, và cuối cùng là chấp nhận những chỗ bạn không thể lí giái nổi, khi đó hãy hỏi giáo viên dạy tiếng nhật hoặc bạn bè người nhật là cách tốt nhất.

Lưu ý: không tập luyện âm đọc (yomikata) khi đang luyện đọc theo kiểu thi cử. Note lại thời gian cho từng bài đọc và tự nhận xét tốc độ của bản thân.

Quy trình học: Nên đọc theo thứ tự trên hình từ trái qua phải như ảnh trên. Cụ thể như sau:

1- N3 Youten seiri là một cuốn hay khi cung cấp cho bạn các kĩ năng đọc nhanh, những điểm cần chú ý trong bài đọc, đó là sách hướng dẫn cách luyện đọc.

2- Tiếp theo là Soumatome N3 Đọc hiểu và N3 dokkai mondaishu 55+, N3 dokkai mondaishu 55+ khá là khó nhé ^^.

Theo ý kiến của cá nhân mình, các bạn có thể sử dụng Soumatome N3 Đọc hiểu để học trước, sau đó mới tới N3 dokkai mondaishu 55+ vì phần này khó hơn tương đối. 

3- Cuối cùng là Supido masuta vì cấu trúc sách master có chia thời gian cho từng câu hỏi và có phần dễ hơn N3 dokkai mondaishu 55+,  dùng sách master trong giai đoạn luyện giải đề N3 chuẩn bị thi là một cách hay.

Lịch 5 tháng :  

2 tháng cho lượng sách ở trên. (Song song vs học đọc là học nghe)
1 tuần ~ 1 tuần rưỡi cho Soumatome N3 Đọc hiểu 
3 tuần cho N3 Youten seiri 
2 tuần cho N3 dokkai mondaishu 55+.
1 tuần rưỡi  ~ 2 tuần cho Supido masuta N3 dokkai.

Phiên bản tiếng Việt Supido masuta N3 Đọc hiểu dành cho các bạn tự học ở nhà: https://sachtiengnhat.org/supido-masuta-n3-dokkai-sach-luyen-thi-n3-speed-master-doc-hieu-ban-dich-tieng-viet)

Luyện đọc tự do: đọc tự do giúp bạn thu nhặt được khá nhiều từ vựng nhất là kanji. Khi đọc tự do nhớ tra cách đọc kanji, khả năng đoán âm đọc hán việt của bạn sẽ tăng đáng ngờ sau một thời gian đọc như thế.

Đọc tự do bao gồm: đọc tin NHK easy, tiểu thuyết (tốt nhất là ebook mạng để có thể tra từ điển dễ dàng), đọc script bài nghe trên japanesepod101.(phần choukai sẽ giới thiệu)

 

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: