Tổng hợp sách luyện thi JLPT theo từng trình độ

Chi tiết bài viết

Tổng hợp sách luyện thi JLPT theo từng trình độ

24/01/2019

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là kỳ thi quan trọng đối với những ai theo đuổi tiếng Nhật, để có kết quả cao trong kì thi JLPT đừng bỏ qua bài tổng hợp sách luyện thi JLPT theo từng trình độ này.

Kỳ thi JLPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với những ai học tiếng Nhật, tuy nhiên đây cũng là kì thi có sự phân chia rõ ràng về trình độ nhất, từ N1 đến N5 và N5 là thấp nhất và N1 là cao nhất, tùy theo mỗi cấp độ khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về khối lượng từ vựng, ngữ pháp,… chính vì thế để đạt được kết quả tốt trong kì thi JLPT bạn cần phải tìm được tài liệu, giáo trình đúng trình độ và cung cấp đầy đủ kiến thức. Hy vọng bài viết tổng hợp sách luyện thi JLPT theo từng cấp độ dưới đây sẽ giúp bạn khái quát lại các tài liệu, giáo trình thích hợp cho việc luyện thi JLPT của bạn,

Giáo trình cơ bản trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT

Tổng hợp sách luyện thi JLPT theo trình độ N5

Với trình độ N5, yêu cầu khá cơ bản với những ai mới làm quen với tiếng Nhật. Đầu tiên bạn cần phải nắm vững hai bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana, thế nên trong phần tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N5, không thể bỏ qua những quyển sách hướng dẫn về hai bảng chữ cái này.

Bạn có thể bắt đầu bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT của mình bằng những quyển sách giúp nhớ bảng chữ cái qua hình ảnh để dễ dàng học thuộc, ví dụ như ‘Memorize Hiragana & Katakana by tracing strokes with pictures’.

Sau khi đã có kiến thức cơ bản về tiếng Nhật, bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N5 sẽ tiếp tục với các yêu cầu về phần từ vựng, ngữ pháp và kanji. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 800 từ vựng, 80 – 100 kanji và những mẫu câu ngữ pháp đơn giản nhất. Điều tuyệt vời là bạn không cần phải mua quá nhiều sách cho điều này, bởi tổng hợp sách luyện thi JLPT trình độ N5 có thể thu gọn lại trong 25 bài Minna no Nihongo.

Ngoài ra, bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT cho N5 của bạn có thể bổ sung thêm một vài quyển hữu ích như ‘Nihongo Charenji N4.5 Kanji’ để kiểm tra trình độ kanji hay Tanki masuta N5 với phần ôn luyện kèm theo đề thi thử, hoặc một gợi ý hay ho nữa cho bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT N5 nữa là ‘Bunpou no Fukushuu no dekiru- N5 dokkai mondai 55’, giúp luyện phần đọc hiểu.

Tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N3, N4

Với trình độ N4, yêu cầu tăng lên khoảng 1500 từ vựng, 300 chữ kanji và phần ngữ pháp gần gấp đôi N5. Và ‘nhân vật chính’ trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N4 vẫn tiếp tục là Minna no Nihongo, nhưng dung lượng tăng lên tối thiểu 50 bài.

Ngoài ra, bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT N4 vẫn tiếp tục với Nihongo Charenji N4 để luyện phần ngữ pháp. Một vài gợi ý hay ho khác để bổ sung cho bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT là Goukaku Dekiru N4.5 giúp tổng hợp kiến thức ngữ pháp, từng vựng,... và Doriru & Doriru N4 giúp bạn luyện tập thường xuyên các kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu.

Với trình độ N3, kiến thức bạn cần phải nắm là 3750 từ vựng và 650 kanji, và bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT N3 sẽ là giáo tình Minna no Nihongo trung cấp.

Ở trình độ N3 đòi hỏi ngữ pháp và kanji khá cao, nên trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT N3 vẫn tiếp tục với các tài liệu như Nihongo Charenji, Goukaku Dekiru ở trình độ tương ứng.

Giáo trình soumatome trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm vào bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT

N3 bằng bộ sách Soumatome với các quyển về ngữ pháp, kanji, từ vựng được phân chia rõ ràng.

Tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N2

Ở trình độ N2 yêu cầu khoảng 1000 kanji, 6000 từ vựng và ngữ pháp ở trình độ đa dạng, đòi hỏi bạn phải đọc hiểu và nghe được văn bản cùng hội thoại hằng ngày của tiếng Nhật, thế nên bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N2 cũng tăng lên khá nhiều.

Ngoài những ‘gương mặt’ quen thuộc trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT trước đó như Sou Matome, Doriru & Doriru, Kanji masuta ở trình độ tương ứng. Bạn cần bổ sung vào bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT N2 của mình một vài sách mới như Mimi kara oboeru Goi N2 được sử dụng khá nhiều hay Ryugakusei no tame Kanji No Kyokasho với khá nhiều từ vựng.

Giáo trình luyện kanji trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT

Tổng hợp sách luyện thi JLPT cho trình độ N1

N1 là trình độ cao nhất của kỳ thi JLPT, đòi hỏi bạn không chỉ đáp ứng sinh hoạt hằng ngày bằng tiếng Nhật mà còn phải đọc hiểu được các đoạn văn có tính trừu tượng cao, N1 yêu cầu khoảng 2000 kanji và 10000 từ vựng, chính vì thế bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT đòi hỏi khá nhiều.

Với ngữ pháp, bạn có thể sử dụng Shin Kanzen Masuta N1, đây là bộ sách khá được ưa chuộng hiện nay.

Còn với từ vựng, thì các bộ sách ‘nhẹ đô’ đã không còn tác dụng, hãy bổ sung vào bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT N1 của bạn những quyển ‘nặng ký’ như Tanki Goukaku Nihongo Nouryoku Shiken N1.2 Goi – với phần từ vựng được xếp dày đặc,liệt kê đơn thuần và liên tục khiến bạn dễ ‘tẩu hỏa nhập ma’.

Giáo trình luyện kanji trong bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT

Với kanji, bạn có thể học trong các quyển Soumatome và Kanji masuta tương ứng, đồng thời cố gắng bổ sung càng nhiều kanji càng tốt.

Ngoài ra, các phần nghe – hiểu, đọc – hiểu, của N1 cùng cần các bộ sách bổ sung và rèn luyện kĩ năng như Patan betsu, Supido.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan để chọn lựa ra bộ sưu tập tổng hợp sách luyện thi JLPT cho riêng mình. Và nếu bạn đang phân vân không biết nên mua những quyển sách này từ đâu thì một gợi ý cho bạn là https://sachtiengnhat.org/ với hơn 2000 đầu sách là nơi lý tưởng để bạn tìm sách luyện thi JLPT chất lượng.

Xem thêm: Thông tin về sách ôn thi JLPT N2

 

 

 

  

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: