Tiêu chí để chọn sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất

Chi tiết bài viết

Tiêu chí để chọn sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất

12/12/2018

 

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng không thể bỏ qua kỹ năng giao tiếp, tiếng Nhật cũng thế. Nhưng nên chọn theo tiêu chí nào để tìm được sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất.

Khi học một ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng thì điều bắt buộc là bạn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ đó thành thạo. Nhất là một quốc gia Á Đông với nhiều xưng hô và cách dùng từ như Nhật Bản. Khi giao tiếp bạn phải thận trọng để không nói ra những từ vô lễ hay gọi không đúng bối phận và danh xưng với người giao tiếp. Thế nên trong quá trình học tiếng Nhật, tốt nhất bạn không nên bỏ qua các quyển sách tiếng Nhật về giao tiếp. Tuy nhiên trong vô số các quyển sách tiếng Nhật về giao tiếp, nên chọn lựa thế nào để tìm ra sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất cho bạn?

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất với bạn là phù hợp với mục tiêu của bạn

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất –hay nhất khi phù hợp với mục tiêu của bạn

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất không chỉ phán định qua nội dung, chất lượng, mà còn phải xem quyển sách ấy có phù hợp với bạn không. Có thể nó “hay nhất” với bạn nhưng lại vô dụng với người khác và ngược lại. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu khi học tiếng Nhật của bạn.

Ngoài những quyển sách cơ bản về giao tiếp hằng ngày mà các tình huống, câu thoại có thể bắt gặp ở bất kì đâu trong cuộc sống, thì những quyển sách tiếng Nhật dạy giao tiếp nâng cao như chuyên môn, chuyên ngành đều không thể thiếu.

Mỗi quyển sách về chuyên môn lại là một lĩnh vực khác nhau, và chọn đúng lĩnh vực cho mục tiêu của mình nghĩa là bạn đã chọn được sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất cho mình.

Ví dụ bạn học về luật pháp, thì những quyển sách sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất về pháp luật, từ vựng luật pháp hay hiến pháp Nhật Bản là lựa chọn ưu tiên cho bạn. Hay nếu bạn học ngành y, thì những quyển sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất  là những quyển chuyên môn về từ vựng y học, bệnh lý và các tình huống trong bệnh viện.

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất – kiến thức đúng, tình huống linh hoạt, thực tế

Sách giao tiếp thường về những tình huống trò chuyện trong thực tế và câu văn mà người Nhật vẫn hay nói mỗi ngày. Và cái khó khi học một ngoại ngữ là nói chuyện giống với dân bản xứ, bởi chưa chắc họ tuân thủ chính tả 100% như Việt Nam, nhưng những câu nói, cách trò chuyện của họ là gần gũi và đúng với đời sống Nhật Bản nhất.

Đồng thời những câu văn, đoạn hội thoại, cấu trúc ngữ pháp của một quyển sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất phải đảm bảo về mặt từ vựng, ngữ pháp, kiến thức đúng với cấu trúc tiếng Nhật. Bởi những câu giao tiếp khi sai ngữ pháp, cấu trúc được áp dụng vào thực tế sẽ có thể mang hàm nghĩa khác biệt với ý muốn của bạn.

Thế nên sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất không chỉ ngữ pháp, từ vựng phải vững chắc như mọi yêu cầu cơ bản về sách ngoại ngữ khác. Mà người soạn sách còn phải am hiểu về văn hoá, đời sống của Nhật Bản, để tạo ra những câu văn, tình huống phù hợp và sát thực tế nhất.

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất cần đúng kiến thức và tình huống linh hoạt, thực tế

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất – hiểu biết về văn hoá giao tiếp của người Nhật

Bạn có thể giỏi về lý thuyết nghe nói đọc viết của người Nhật, nhưng chưa chắc trong quá trình giao tiếp bạn sẽ không nói những câu khó hiểu, xa lạ với đời sống dân Nhật. Hay không hiểu đủ về văn hoá khiến bạn dùng những đại từ nhân xưng không đúng, gây những hiểu lầm về thái độ khi giao tiếp…

Nhưng bạn có thể kiểm tra kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, phát âm của Nhật. Nhưng chưa chắc bạn đã kiểm soát được cách người viết soạn câu văn, tình huống có bám sát thực tế, gần gũi hay không, có khiến câu chữ bị chệch nghĩa hay không, chọn ra được những câu văn thông dụng, đồng thời lý giải chúng mà vẫn đảm bảo đúng ngữ pháp, từ vựng.

Thế nên một tiêu chí quan trọng của sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất là sự thông dụng, thực tế, gần gũi, đòi hỏi người viết không chỉ phải giỏi về ngữ pháp, lý thuyết mà còn phải có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá, môi trường sống của Nhật. Chỉ khi ấy việc biên soạn sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất mới có thể gần gũi, thông dụng, giúp người đọc nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất cần hiểu biết về văn hoá giao tiếp của người Nhật

Hơn nữa, việc học giao tiếp không chỉ đơn giản là học thuộc lòng mẫu câu rồi sử dụng, mà qua mỗi đoạn giao tiếp, mỗi câu hội thoại, bạn lại lĩnh hội thêm được kiến thức mới về cách dùng từ, nhân xưng, văn hóa Nhật Bản, điều này đòi hỏi một quyển sách giao tiếp không chỉ đơn giản là giới thiệu các mẫu câu, cấu trúc giao tiếp, mà kèm theo đó là lý giải về cách dùng từ, nhân xưng, ngữ pháp và văn hoá giao tiếp của người Nhật. Đó mới có thể xem là một quyển sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất khi không chỉ nâng cao vốn từ vựng, câu từ của bạn mà còn cho bạn thêm kiến thức về văn hoá giao tiếp của người Nhật.

Thế nhưng rất khó để chọn ra một quyển sách uy tín hội đủ các yếu tố trên, mà bạn cũng rất khó kiểm tra những yêu cầu như sự gần gũi, thông dụng hay lý giải văn hoá giao tiếp của người Nhật, vậy nên tốt nhất là hãy chọn những quyển sách uy tín, được nhiều độc giả tin dùng và sử dụng chúng là công cụ học tập.

Một quyển sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất đòi hỏi khá nhiều tiêu chí khác nhau. Bởi giao tiếp bằng một ngoại ngữ không chỉ là ngữ pháp, từ vựng mà còn là văn hoá giao tiếp, ứng xử của quốc gia ấy. Nếu bạn đang phân vân không biết tìm sách tiếng Nhật giao tiếp hay nhất ở đâu thì một gợi ý lý tưởng để bạn tìm mua sách tiếng Nhật là https://sachtiengnhat.org/, tại đây chúng tôi luôn chọn lọc ra những giáo trình tiếng Nhật hay, bổ ích, phù hợp nhất cho từng yêu cầu và trình độ khác nhau.

Xem thêm: Chọn sách tiếng nhật cho trẻ em nào phù hợp

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: