Cách học và ôn thi JLPT hiệu quả nhất

Chi tiết bài viết

Cách học và ôn thi JLPT hiệu quả nhất

25/01/2019

JLPT là một trong những cuộc thi quan trọng cho những ai học tiếng Nhật. Vậy bạn đã biết cách học và ôn thi JLPT sao cho đạt hiệu quả tốt nhất chưa?

Với những ai học tiếng Nhật, thì cuộc thi JLPT (kỳ thi năng lực tiếng Nhật) là một trong những mục tiêu quan trọng nhất. JLPT phổ biến ở hơn 50 quốc gia dành cho những ai theo đuổi tiếng Nhật, và là một trong những bằng cấp chính thức để bạn có thể xin việc, du học, định cư tại Nhật. Tuy nhiên đây cũng là một trong những cuộc thi nghiêm ngặt nhất về trình độ, vậy bạn đã biết cách cách học và ôn thi JLPT sao cho đạt hiệu quả cao nhất chưa.

Xác định trình độ của mình để xây dựng cách học và ôn thi JLPT hiệu quả

Cách học và ôn thi JLPT – xác định rõ trình độ của mình

JLPT có tổng cộng 5 cấp độ khác nhau (Thấp nhất là N5 và cao nhất là N1). Mỗi cấp độ lại tương ứng với trình độ về từ vựng, ngữ pháp khác nhau. Thế nên để xây dựng được cách học và ôn thi JLPT hiệu quả thì đầu tiên bạn phải xác định rõ mình nằm ở trình độ nào để có thể hoàn thành mục tiêu trong phạm vi khả thi nhất.

Để thực hiện bước đầu tiên trong việc xây dựng cách học và ôn thi JLPT hiệu quả là xác định trình độ, thì tốt nhất nên thử làm đề thi JLPT của các kỳ trước, nhờ giáo viên hay những ai có chuyên môn chấm điểm, hãy thử nhiều lần để xác định chính xác được trình độ của bạn. Đồng thời bạn cần xác định những điểm mạnh và điểm yếu của mình thông qua kết quả để có thể dễ dàng xây dựng cách học và ôn thi JLPT phù hợp. Ví dụ bạn yếu ngữ pháp và giỏi về đọc hiểu, hay từ vựng của bạn không quá tốt nhưng có thể nghe hiểu dễ dàng,…

Cách học và ôn thi JLPT – Xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng

Khi đã xác định được trình độ của mình, bạn cần tự xây dựng cho mình một cách học và ôn thi JLPT hiệu quả nhất.

Để làm được điều đó, bạn cần xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng, đó chính là then chốt trong cách học và ôn thi JLPT hiệu quả. Dựa trên các ưu khuyết cả bản thân, bạn có thể lập các thời khoá biểu phù hợp với mình. Ví dụ điểm mạnh của bạn là nghe hiểu và điểm yếu là ngữ pháp, hãy dành nhiều thời gian cho ngữ pháp và vẫn duy trì luyện nghe – hiểu hay ngược lại. Nếu xây dựng được cách học và ôn thi JLPT tốt thì bạn đã thành công khoảng 50% trên con đường chinh phục JLPT rồi.

Một kỳ thi JLPT có khoảng cách 6 tháng, nghĩa là bạn thường có nửa năm để tìm cách học và ôn thi JLPT phù hợp và cải thiện trình độ, đó không phải một khoảng thời gian dài nên hãy tranh thủ củng cố kiến thức thật vững bằng cách xây dựng cách học và ôn thi JLPT hiệu quả và phù hợp với bạn nhất.

Cách học và ôn thi JLPT – đừng quên giải đề

Không chỉ hiệu quả trong cách học và ôn thi JLPT, giải đề còn là phương pháp kinh điển cho mọi kì thi. Bởi bạn chỉ có thể thành thạo các kỹ năng khi thực hành thường xuyên, với các phần như ngữ pháp, nghe hiểu,…bạn chỉ có thể cải thiện nếu thường xuyên thực hành tiếng Nhật thông qua giải đề để tăng độ nhạy của bản thân.

Ngoài ra, giải đề còn mang lại một tác dụng khác trong cách học và ôn thi JLPT, đó là giúp bạn xác định trình độ của mình đã cải thiện đến đâu để từ đó có những điều chỉnh thích hợp. Khi giải đề đừng quên bấm giờ làm bài và kiểm tra lại đáp án, tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân để tiến bộ hơn trong cách học và ôn thi JLPT.

Giải đề là một cách học và ôn thi JLPT hiệu quả nhất

Cách học và ôn thi JLPT – đừng quên học các kỹ năng ‘mềm’

Kiến thức thôi chưa đủ, để có thể hoàn thành kì thi JLPT thành công nhất, trong cách học và ôn thi JLPT nhất định phải bổ sung thêm phần học các kỹ năng mềm. Ví dụ như những mẹo để đánh trắc nghiệm nhanh, cách phân chia bài làm hợp lý, cách đọc lướt đoạn văn đọc hiểu, cách nắm bắt từ khóa của phần nghe hiểu,…

Cách học và ôn thi JLPT – xác định phạm vi tài liệu học tập thích hợp

Một lưu ý quan trọng nữa trong cách học và ôn thi JLPT nói riêng và các kỳ thi khác nói chung, đó là chọn đúng sách để học. Vì mỗi cấp độ của JLPT đều tương ứng với những văn phạm, từ vựng,… khác nhau, nên nếu bạn ôn không đủ lượng kiến thức thì sẽ cách học và ôn thi JLPT có chăm chỉ đến đâu cũng có khi thành công cốc.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý trong việc chọn tài liệu để có thể xây dựng cách học và ôn thi JLPT hiệu quả, không phải tự nhiên có câu ‘sách hay là người bạn tốt’, nếu tìm đúng sách dạy luyện thi hay, kiến thức chuẩn, phương pháp truyền đạt hiệu quả thì bạn sẽ học được rất nhiều kĩ năng và kiến thức bổ ích để bước vào kì thi. Ngược lại một quyển sách giảng dạy tệ hay kiến thức sai lệch có thể khiến cách học và ôn thi JLPT trở nên kém hiệu quả đi khi bạn học được quá ít kiến thức bổ ích hay tệ hơn là học nhầm kiến thức sai lệch.

Chọn tài liệu thích hợp để cải thiện cách học và ôn thi JLPT

Lưu ý cho bạn khi cần tìm sách hay để phục vụ cho việc nâng cao cách học và ôn thi JLPT của mình là hãy tìm các nơi bán sách uy tín, kinh nghiệm để dễ dàng chọn được quyển sách bổ ích nhất cho mình.

Qua bài biết trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn sơ lược để có thể xây dựng cách học và ôn thi JLPT cho mình hiệu quả nhất có thể. Và nếu bạn đang phân vân ở đâu bán các sách hay về tiếng Nhật để phục vụ cho việc luyện thi JLPT của mình thì một gợi ý cho bạn là https://sachtiengnhat.org/ - với nhiều sách hay, chất lượng về học tiếng Nhật và luyện thi JLPT, tin chắc nơi này sẽ giúp cách học và ôn thi JLPT phát huy nhiều hiệu quả.

Xem thêm: Tổng hợp sách luyện thi JLPT theo từng trình độ

 

 

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: