Ý nghĩa của từ Moshi moshi trong tiếng Nhật

Chi tiết bài viết

Ý nghĩa của từ Moshi moshi trong tiếng Nhật

10/01/2019

Nếu đã bạn đã là người học tiếng Nhật và cày phim Nhật điên cuồng thì chắc hẳn bạn cũng biết khi nhận điện thoại từ người khác, thông thường người Nhật sẽ trả lời bắt đầu với “Moshi moshi”. Nhưng liệu bạn có biết lý do tại sao lại là “Moshi moshi” chưa ?

 

“Moshi” bắt nguồn từ động từ 申す, khiêm nhường ngữ của động từ tiếng Nhật “nói” 言う. Từ thời xưa, khi muốn nói với bề trên, người dưới thường sẽ nói 申し上げます, 申します hay 申す. Theo thời gian, từ này đã được rút ngắn lại thành 申し (moushi) như một cách nói để thu hút sự chú ý của người khác.

 

Quá trình rút ngắn có thể hiểu như sau: 申し上げます > 申します > 申す > 申し

 

Với mục đích thu hút sự chú ý của người khác, và đa phần là với bạn bè và người thân, bạn có thể sử dụng “Moshi moshi” để kiểm tra người đó có còn đang nghe điện thoại không, hay vẫy tay trước mặt người đó và nói “Moshi moshi” để xem người đấy còn tập trung vào cuộc trò chuyện trực tiếp. Thậm chí khi đi trên đường và nhìn thấy một người bạn, bạn có thể vỗ vai và nói “moshi moshi” để bắt chuyện.

 

Thật là tiện lợi phải không nào, chỉ đơn giản bằng cụm từ "Moshi moshi..." khi học tiếng Nhật mà chúng ta có thể hiểu được rất nhiều điều ẩn chứa sau nó đúng không nào ? Và nếu bạn còn có điều gì thú vị khi học tiếng Nhật thì có thể cùng chia sẻ với chúng mình nhé !

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: