Ý Nghĩa Biểu Tượng Hoa Anh Đào Sakura Nhật Bản

Chi tiết bài viết

Ý Nghĩa Biểu Tượng Hoa Anh Đào Sakura Nhật Bản

17/11/2019

Hoa anh đào là quốc hoa Nhật Bản, biểu tượng cho tinh thần, sức mạnh, văn hóa, con người Nhật Bản. Trong bài viết dưới đây, Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa anh đào nhé!

Truyền thuyết về hoa anh đào

Nguồn gốc tên hoa anh đào - “sakura” bắt nguồn từ tên của nữ thần Konohara Sakuya, một vị thần trong các tác phẩm văn học cổ của Nhật Bản. Theo truyền thuyết, nữ thần là người đầu tiên gieo hạt giống hoa anh đào lên núi Phú Sĩ, được dân gian tôn là nữ thần Sakura. Vị nữ thần này có sắc đẹp tuyệt trần, tựa như những bông hoa nở đẹp rực rỡ trong nắng. Cái tên hoa anh đào Sakura cũng bắt nguồn từ đó.

Trong thế chiến thế 2, sau khi trải qua những tổn thất nặng nề của chiến tranh, Nhật Bản có sự hồi sinh kỳ diệu khiến cả thế giới thán phục, từ một nước thua trận trở thành một trong những cường quốc thế giới. Nhiều người kể rằng, chính trong quãng thời gian khó khăn của chiến tranh, vẻ đẹp của hoa anh đào đã tiếp thêm cho họ sức mạnh để đồng lòng vực dậy, xây dựng lại đất nước.

 

Đặc điểm của hoa anh đào

Xuất hiện tại nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc hay tại châu Âu nhưng khi nhắc đến hoa anh đào chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến Nhật Bản. Tại đây, có hơn 200 loài hoa anh đào được phát hiện, từ loài hoa dại mọc trên núi cho đến những giống hoa được chăm chút, tỉ mỉ. 

Với mỗi màu hoa có ý nghĩa biểu tượng riêng. Màu hồng tươi sáng là màu sắc chủ đạo của hoa anh đào, biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn.

Hoa anh đào - biểu tượng của sức sống mãnh liệt

Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng: mong manh, rực rỡ. Và chính bản thân nó đã mang đến một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận. Với Nhật Bản, sức sống trước hết chính là tinh thần võ sĩ đạo, thể hiện ngay khi họ đứng trước cái chết. Trong chiến tranh, những võ sĩ của xứ sở mặt trời mọc không bao giờ run sợ trước cái chết, mỗi khi thua trận, họ liền tự kết liễu để không khai ra đồng đội của mình. Người Nhật có câu nói bất hủ: “Nếu là hoa, xin là hoa anh đào. Nếu là người, xin là võ sĩ đạo” thể hiện rõ ràng nhất tinh thần người dân Nhật Bản.

Hoa anh đào nở là dấu hiệu cho sự khởi đầu mới của mùa xuân, thời điểm đổi mới và lạc quan. Với mùa nở rộ trùng với thời điểm bắt đầu năm dương lịch. Chúng cũng mang đến hy vọng và ước mơ mới vào thời điểm sinh viên bắt đầu ngày đầu tiên đến trường và nhân viên ngày đầu tiên đi làm. 

Hoa anh đào tượng trưng cho tuổi thanh xuân

Hoa Anh Đào biểu trưng cho cuộc sống của con người: đối với người Nhật Bản, hoa Anh Đào đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của cuộc sống.

Hoa không héo như hoa hồng, có gắng bấu víu vào bầu hoa khi rụng xuống. Mà Anh Đào chỉ cần một cơn gió thoảng qua, cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất chẳng khác nào tuổi thanh  xuân ngắn ngủi đã qua đi.

 

Biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn của hoa anh đào

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp mà còn là biểu tượng của tính khiêm nhường, nhẫn nhịn – một đức tính đặc trưng của dân tộc này.

Nước Nhật tặng hoa anh đào cho các nước khác trên thế giới như một cách để thể hiện mong muốn được chung sống hòa bình. Trong cuộc sống dân gian, người dân sử dụng hoa anh đào như một món ăn thường nhật. Hoa anh đào làm mứt, lá cây muối ăn kèm với cơm nắm, cuộc sống của người dân nơi đây luôn có sự hiện diện của hoa.

Hoa anh đào cũng thể hiện tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật. Truyền thống nước Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

 

Hoa anh đào của Nhật Bản vừa có sắc, vừa có hương, vừa là triết lý cũng là niềm tự hào của Nhật Bản. Có lẽ chính vì những yếu tố đó, hoa anh đào trở thành quốc hoa Nhật Bản - một nét đẹp không thể thiếu của đất nước mặt trời mọc.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: