Vi phạm quy chế kỳ thi JLPT sẽ xử lý như thế nào?

Chi tiết bài viết

Vi phạm quy chế kỳ thi JLPT sẽ xử lý như thế nào?

11/06/2020

Bạn đang học tiếng Nhật và sắp tới sẽ tham dự kỳ thi JLPT? Nếu vậy thì một việc quan trọng bạn phải làm đó là tìm hiểu những thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT này. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn chưa biết nếu vi phạm quy chế thi JLPT sẽ bị xử lý như thế nào. Ngay sau đây hãy cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Bạn đang học tiếng Nhật và sắp tới sẽ tham dự kỳ thi JLPT? Nếu vậy thì một việc quan trọng bạn phải làm đó là tìm hiểu những thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT này. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn chưa biết nếu vi phạm quy chế thi JLPT sẽ bị xử lý như thế nào. Ngay sau đây hãy cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT

Kỳ thi JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và có tên tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test. Kỳ thi JLPT được tổ chức mỗi năm 2 lần bởi Japan Foundation - tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Kỳ thi này được tổ chức ở gần hàng trăm quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Kỳ thi JLPT được đánh giá là kỳ thi nhận định năng lực tiếng Nhật khách quan, có độ uy tín và tầm ảnh hưởng nhất hiện nay.

Sau khi hoàn thành tốt kỳ thi JLPT này thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ là một trong những yêu cầu bắt buộc cho những du học sinh Nhật muốn học tập và trải nghiệm tại đất nước Nhật Bản. Đây cũng chính là điều kiện hàng đầu mà bất kì ai cũng phải có nếu muốn làm kỹ sư hay chuyên gia tại Nhật Bản.

Vi phạm quy chế thi là gì? 

Vi phạm quy chế thi là gì? Đây là điều mà rất nhiều bạn còn mơ hồ khi tham gia bất cứ kỳ thi nào, trong đó có kỳ thi JLPT. Để biết được các hình thức xử lý khi vi phạm thì trước tiên bạn cần hiểu rõ thế nào là vi phạm quy chế thi.

Vi phạm quy chế thi hiểu một cách đơn giản là trong thời gian thi, thí sinh có hành động không đúng trong quy định đã được niêm yết. Ví dụ như như trao đổi, quay cóp, gian lận.. và những hành động này bị giám thị phát giác và xử lý. Vi phạm quy chế thi cũng có thể là do thí sinh làm những điều mà không được phép làm như mang những chai nước có nhãn dán hay điện thoại di động vào phòng... khi tham gia kỳ thi JLPT

 

Mỗi mức độ vi phạm quy chế thi lại có hình thức xử lý khác nhau. Tùy theo mức độ từ nặng tới nhẹ mà thí sinh mắc phải. Vì thế, tốt nhất khi tham gia kỳ thi JLPT thì bạn nên đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh đúng quy định trong khi thi để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc nhé! Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nếu vi phạm quy chế kỳ thi JLPT thì sẽ bị xử lý như thế nào nhé!

Xử lý vi phạm quy chế thi như thế nào?

Đây là điều mà rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là các thí sinh sắp tham dự kỳ thi JLPT. Bạn hãy yên tâm vì Dekiru luôn cung cấp chính xác các thông tin bạn cần biết. Có nhiều mức vi phạm và việc xử lý mức vi phạm quy chế kỳ thi JLPT cũng được chia thành nhiều mức độ khác nhau.

Khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần

Đầu tiên là mức xử lý nhẹ nhất: Khiển trách. Mức xử lý này trong kỳ thi JLPT thường áp dụng cho những trường hợp thí sinh dự thi nhìn bài hoặc trao đổi bài với các thí sinh khác. 

Hình thức này khá linh hoạt và thường là do cán bộ coi thi quyết định. Nếu bạn mới vi phạm lần một thì giám thị sẽ chỉ nhắc nhở. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn tái phạm điều này thì cán bộ coi kỳ thi JLPT sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra quyết định xem có lập biên bản hay không.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một vài lỗi khác

Hình thức xử lý này nhẹ hơn so với hình thức khiển trách một bậc. Nó sẽ được áp dụng trong kỳ thi JLPT nếu như thí sinh bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách tiếp theo.

Một vài lỗi bạn không nên tái phạm lần hai nếu không muốn bị cảnh cáo như: Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với các thí sinh khác, coi bài của thí sinh khác hoặc để cho thí sinh khác chép bài của mình... Hình thức kỷ luật cảnh cáo này sẽ do cán bộ coi thi thảo luận và đưa ra quyết định xem có lập biên bản hay không. Nếu có lập biên bản sẽ đi kèm tang vật (nếu có).

Đình chỉ thi đối với các thí sinh phạm các lỗi nghiêm trọng

Nếu thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo thì sẽ chịu hình thức xử lý cao hơn. Đó là đình chỉ thi trong kỳ thi JLPT.

Theo đó, kỳ thi JLPT quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút chì và tẩy. Đây là hai vật dụng bạn được phép mang vào để phục vụ cho việc làm bài thi. Bút chì và tẩy không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì. Đây là một trong những quy định cơ bản ở kỳ thi JLPT.

Thí sinh không được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình. Dù là thiết bị chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được ra ngoài và không nhận được tín hiệu trực tiếp khác cũng không được phép mang vào. Vì kỳ thi JLPT là kỳ thi chuyên nghiệp và có độ uy tín cao nên dù là các thiết bị hỗ trợ khác không liên quan thì thí sinh cũng không được phép mang vào.

Bạn cũng nên nhớ là không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể gian lận trong quá trình làm bài thi và đặc biệt là quá trình chấm thi. Những hành động này sẽ bị cán bộ coi kỳ thi JLPT đình chỉ thi ngay lập tức.

Thí sinh cũng tuyệt đối không lợi dụng việc đi vệ sinh để đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ bên  ngoài vào phòng thi. Bạn cũng không được phép viết hoặc vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình. Tuyệt đối không được phép có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi JLPT hay đe dọa các thí sinh khác.

Nếu phát hiện ra trường hợp thí sinh vi phạm những điều trên thì cán bộ coi thi trong phòng thi lập biên bản, thu tang vật và báo cáo lên Trưởng điểm thi để nhận quyết định hình thức đình chỉ thi. Thí sinh tham dự kỳ thi JLPT bị đình chỉ thi sẽ phải nộp bài thi, đề thi cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định đình chỉ.

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh cố tình vi phạm

Hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh cố tình vi phạm là mức xử lý cao nhất trong kỳ thi JLPT. Mức xử lý này sẽ áp dụng cho những trường hợp thí sinh đăng ký thi không đến thi mà để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho mình dưới mọi hình thức. Thí sinh sửa chữa vào bài làm sau khi đã nộp bài hoặc dùng bài của người khác để nộp dưới danh nghĩa của mình.

Cán bộ coi thi phát hiện những hành động trên và căn cứ báo cáo bằng văn bản thì Trưởng điểm thi sẽ ra quyết định hủy bỏ kết quả thi của thí sinh vi phạm trong kỳ thi JLPT đó.

Hình thức xử lý hủy bỏ kết quả thi này còn áp dụng cho những thí sinh tham dự kỳ thi JLPT nhưng lại sử dụng văn bằng và chứng chỉ không hợp pháp. Thí sinh để người khác dự thi thay hoặc làm bài thay dưới mọi hình thức cũng được coi là không hợp pháp và sẽ bị xử lý theo quy định.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: