Văn Hóa Nhật Bản: Nét Đẹp Khi Tham Gia Giao Thông

Chi tiết bài viết

Văn Hóa Nhật Bản: Nét Đẹp Khi Tham Gia Giao Thông

04/01/2020

Nhật Bản là một trong những nước được thế giới đánh giá cao bởi ý thức, kỷ luật khi tham gia giao thông. Cùng Kohi tìm hiểu văn hóa Nhật Bản khi tham gia giao thông nhé!

1.Văn hóa Nhật Bản khi tham gia giao thông và những quy tắc cần biết

  • Di chuyển bên trái

Nếu như ổ Việt Nam bạn sẽ di chuyển  bên phải đường thì khi sang Nhật chắc hẳn bạn cần phải thay đổi quy tắc này. Tại đây, các phương tiện giao thông sẽ di chuyển bên trái, người đi bộ sẽ di chuyển bên phải. Để phù hợp với việc di chuyển, các phương tiện giao thông sẽ có tay lái bên phải.

  • Không bấm còi khi tham gia giao thông tại Nhật Bản

Tại đất nước mặt trời mọc, người tham gia giao thông sẽ không bấm còi, trừ trường hợp nguy hiểm hoặc khẩn cấp. Điều này hoàn toàn trái ngược với người Việt Nam khi ra đường toàn nghe tiếng còi inh ỏi phải không nào.

  • Người tham gia giao thông phải sử dụng dây an toàn

Xe ô tô đều có thiết kế dây an toàn, thậm chí cho cả người ngồi sau để đảm bảo an toàn cho người tham gia. Việc thắt dây an toàn là bắt buộc, ngay cả khi bạn đi taxi cũng đừng quên nhé.

  • Không được phép rẽ khi có đèn đỏ

Nếu như ở Việt Nam, các phương tiện được phép rẽ phải nếu có đèn đỏ. Còn ở nơi đây, khi có đèn đỏ, rẽ phải hay trái đều là phạm luật.

  • Sử dụng xi nhan nếu muốn thay đổi làn đường

Ở đây có quy định khắt khe về việc thay đổi làn đường, nhập làn đường mới. Tất cả các phương tiện muốn xin đường, nhập làn đường mới đều phải có đèn xi nhan. Tất cả các phương tiện phải nháy xi nhan trước ít nhất 3 giây nếu muốn chuyển làn đường.

2.Văn hóa Nhật khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng

  • Văn hóa đi tàu điện tại Nhật Bản

Tàu điện ngầm cực kỳ đúng giờ theo lịch trình được công bố trước. Trong trường hợp hy hữu, tàu đến trễ quá 5 phút, nhân viên sẽ phát cho hành khách vé đi muộn. Trên vé này, in số ngày tàu chạy, thời gian tàu đến trễ để dùng trong những trường hợp hành khách phải chứng minh lỗi đi muộn.

Người lái xe luôn tuân thủ luật giao thông. Họ luôn đứng chờ đèn đỏ, sử dụng đèn tín hiệu để xin đường,…. Bạn sẽ không bao giờ thấy hiện tượng “vượt ẩu” tại đất nước Nhật Bản. Vì họ rất coi trọng sự an toàn.

Đối với những người chưa lấy được bằng lái xe hoặc uống rượu bia thì tuyệt đối không được điều khiển phương tiện. Thi vi phạm điều này thì bị xử phạt rất nặng, có thể sẽ bị tước bằng lái vĩnh viễn.

Đối với người điều khiển xe máy, chỉ được phép đi một mình, không được phép chở thêm người khác. Khi lên xe hơi, người lái xe và người ngồi sau xe đều phải thắt dây an toàn. Người lái xe không được sử dụng điện thoại và chú ý nhường đường cho người đi bộ.

Khi tham gia giao thông, người đi bộ phải tuân thủ tuyệt đối hệ thống biển báo, tín hiệu đèn giao thông. Ở những nơi có vỉa hè thì người đi bộ phải đi trên vỉa hè, nơi không có vỉa hè phải đi bên phải lề đường. Bạn không nên băng qua đường từ giữa các xe đang dừng và đậu lại.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: