Nhuộm răng đen tại Nhật Bản - Văn hóa Nhật Bản

Chi tiết bài viết

Nhuộm răng đen tại Nhật Bản - Văn hóa Nhật Bản

08/11/2018

Ohaguro hay còn gọi là “răng nhuộm đen” là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật, mà mọi người chủ yếu là phụ nữ sẽ nhuộm răng của họ thành màu đen.

Nhuộm răng đen - dấu hiệu của vẻ đẹp truyền thống của văn hóa Nhật Bản

Ohaguro hay còn gọi là “răng nhuộm đen” là một truyền thống mà mọi người, chủ yếu là phụ nữ sẽ nhuộm răng của họ thành màu đen. Tập tục này có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới, và Nhật Bản cũng là nơi gắn bó với nó.

Xã hội luôn đặt ra tiêu chuẩn về vẻ đẹp và ở Nhật Bản thì điều này cũng không phải ngoại lệ. Tới cuối thế kỷ 19, nhuộm răng đen được coi là đẹp ở Nhật Bản. Tuy nhiên, không chỉ được coi là vẻ đẹp tiêu chuẩn, việc nhuộm răng đen còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Sachtiengnhat.org tìm hiểu nhé!

Phương pháp

Phương pháp truyền thống là ngâm bột sắt trong trà hoặc rượu sake tới khi sắt bị oxi hóa, phần chất lỏng sẽ chuyển thành màu đen. Vì chất lỏng này có vị kinh khủng nên một số loại gia vị như quế, đinh hương, hồi được thêm vào để át bớt mùi. Người ta sẽ uống loại nước này để khiến cho răng của họ biến thành màu đen.

Tuy nhiên để giữ màu nhuộm thì họ phải uống thứ nước này 1 lần mỗi ngày hoặc ít nhất vài ngày 1 lần. Sau một thời gian dài, thì răng của họ sẽ giữ được màu đen mãi mãi. Răng của một số bộ xương được tìm thấy ở thời Edo vẫn giữ được màu đen cho tới ngày nay.

Nguồn gốc

Văn hóa Nhật Bản

Hiện nay, vẫn chưa rõ nguồn gốc của tục nhuộm răng này, nhưng nó đã được phổ biến trong thời Heian (thế kỷ 8 - 12 sau Công nguyên). Tầng lớp quý tộc, đặc biệt là phụ nữ đã nhuộm răng trong thời kỳ này.

Heian còn là thời kỳ thịnh hành lối trang điểm với khuôn mặt trắng. Khi trang điểm như vậy thì sẽ khiến cho răng trở nên vàng ố, vì vậy mà người phụ nữ bắt đầu nhuộm răng đen.

Ngoài ra cũng có một giả thuyết khác, cho rằng việc nhuộm răng giúp cho con người ta khi cười lớn sẽ không lộ răng ra ngoài. Một vài lợi ích của Ohaguro có thể kể tới, đó là giúp răng chắc khỏe, tránh khỏi các vấn đề về răng miệng như sâu răng. Các Samurai cũng nhuộm răng để tỏ lòng trung thành tới người chủ của mình.

Một trào lưu mới ở Nhật Bản

Tập tục này vẫn còn thịnh hành qua nhiều giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản. Tới thời kỳ Edo (thế kỷ 17 - 19 sau Công nguyên) thì nó đã lan ra mọi tầng lớp trong xã hội.

Ohaguro chủ yếu được geisha, kĩ nữ, nữ giới trên 18 chưa chồng đến phụ nữ đã lập gia đình thực hiện và coi nó như là vẻ đẹp của sự trưởng thành.

Tới thời kỳ Meiji, kế tiếp thời kỳ Edo thì việc nhuộm răng không được thịnh hành nữa. Vào năm 1870, Ohaguro bị Chính phủ nghiêm cấm với mục đích hiện đại hóa đất nước.

Xu hướng mới được phổ biến, đó là răng trắng. Vào năm 1873, Nữ hoàng Nhật Bản đã xuất hiện trước công chúng với hàm răng trắng để khởi đầu cho trào lưu này. Không lâu sau đó, răng trắng được coi là vẻ đẹp tiêu chuẩn, và Ohaguro dần mất đi giá trị của mình trong đời sống của người dân Nhật.

Tuy nhiên, cho dù Ohaguro không còn phổ biến rộng rãi, nhưng ở một số khu vực tập trung Geisha ở Kyoto vẫn còn giữ tập tục này.

Được lưu truyền tới ngày nay

Có một linh hồn siêu nhiên trong văn hóa dân gian Nhật Bản được gọi là Ohaguro Bettari (không có gì ngoài hàm răng đen). Nó trông giống một cô gái xinh đẹp mặc kimono cưới màu trắng khi nhìn từ đằng xa. Người xưa cho rằng, nó rất thích mời gọi những người đàn ông trẻ.

Khi người đàn ông nằm trong phạm vi gần thì cô ta sẽ lộ nguyên hình dạng của mình, đó là một khuôn mặt trắng toát với cái miệng rộng và một hàm răng đen.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: