NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI JLPT Ở NHẬT

Chi tiết bài viết

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI JLPT Ở NHẬT

21/11/2019

JLPT là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật được tổ chức ở các nước trên thế giới nhằm đánh giá năng lực người học. Đối với những bạn đăng ký thi tại Nhật Bản sẽ có một vài lưu ý nhỏ khi thi. Một vài lưu ý nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong kỳ thi sắp tới.

 1. Những thứ cần mang theo khi đi thi

 • Phiếu dự thi (受験票: jukenhyou)

Phiếu dự thi, tiếng Nhật là 受験票, tiếng Anh là Test Voucher, là 1 tờ giấy trong đó có các thông tin cá nhân mà bạn đã điền khi đăng ký thi (ảnh, ngày tháng năm sinh, trình độ dự thi, địa chỉ v.v), có số báo danh và địa điểm thi (có cả tên địa điểm và hướng dẫn cách đi đến điểm thi kèm bản đồ). Bạn sẽ nhận được phiếu dự thi này vào khoảng 2 tuần trước ngày thi chính thức trong hòm thư của nhà bạn. Đây là giấy tờ quan trọng nhất cần phải mang theo khi đi thi, nếu không có phiếu này bạn sẽ không được dự thi.

 • Nếu bạn không nhận được phiếu dự thi hoặc bị mất, trước ngày thi chính thức, bạn cần liên lạc với trung tâm đăng ký thi JLPT tại Nhật theo địa chỉ và số điện thoại dưới đây để họ cấp lại phiếu dự thi cho bạn:

日本語(にほんご)能力(のうりょく)試験(しけん)受付(うけつけ)センター

Tel:03-6686-2974 (9:30 ~17:30, các ngày làm việc trong tuần)

 • Trong trường hợp bạn đăng ký thi JLPT trên internet thì có thể đăng nhập lại vào trang My JLPT và in phiếu dự thi trong mục 「申込者情報確認(もうしこみしゃじょうほうかくにん)・変更(へんこう)」rồi mang đi thi.

 • Trong trường hợp tên hoặc ngày tháng năm sinh trên phiếu dự thi của bạn bị sai, bạn vẫn mang phiếu đó đi thi như bình thường và có thể yêu cầu chỉnh sửa thông tin sau khi thi. Yêu cầu chỉnh sửa thông tin như sau:

→ Bạn gửi bưu điện bản copy phiếu dự thi hiện có, bản copy thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu (trang có ảnh và thông tin cá nhân)  kèm theo form yêu cầu chỉnh sửa thông tin phiếu dự thi đã điền đầy đủ tới địa chỉ sau

〒100-0003 東京都千代田区一ツ橋1-1-1 パレスサイドビル6階東コア

日本語能力試験受付センター

 • Lưu ý: Bạn phải gửi yêu cầu chỉnh sửa thông tin này trong thời gian quy định, nếu ngoài thời gian đó thì sẽ mất phí chỉnh sửa là 1000 yên.

 • Bút chì và tẩy (gôm)

Bạn chỉ được sử dụng bút chì để tô câu trả lời trong phiếu trả lời và ngoài ra không được sử dụng bất cứ loại bút nào khác. Vì vậy hãy mang theo ít nhất 2 cái bút chì 2B không gọt quá nhọn (để tô nhanh và dễ hơn) kèm theo 2 cục tẩy (gôm). Khi thi bạn sẽ chỉ được đặt bút chì và tẩy lên bàn, ngoài ra không được đặt bất cứ thứ gì khác (kể cả hộp bút).

 • Đồng hồ đeo tay

Nếu như thi ở Việt Nam giám thị sẽ nhắc bạn khi sắp hết thời gian thi (ví dụ còn 10 phút, 5 phút nữa hết giờ v.v) để bạn có thời gian chuẩn bị thì ở Nhật, giám thị sẽ chỉ nói đúng một câu “Hết giờ” (時間です: jikan desu) và yêu cầu bạn dừng bút ngay lập tức. Nếu không biết điều này bạn sẽ rất dễ bị sốc khi bị nhắc dừng bút đột ngột mà không kịp làm hết hay kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Vì vậy bản thân bạn phải tự quản lý giờ thi của mình để bảo đảm làm hết bài trong thời gian quy định. Trong phòng thi cũng không có đồng hồ treo tường, nên bạn hãy mang theo 1 chiếc đồng hồ đeo tay loại tốt, chạy chuẩn, số to cho dễ nhìn (dùng loại nhỏ hoặc không có số rất dễ bị nhìn nhầm khi cuống), không có chuông, báo thức hay bất cứ loại âm thanh nào khác (bất cứ âm thanh nào phát ra trong khi thi cũng bị coi là phạm quy). Giám thị sẽ thông báo thời gian bắt đầu và kết thúc thi và ghi lên bảng. Bạn hãy chú ý căn theo giờ đó để làm bài cho chuẩn.

 1. Căn giờ đến điểm thi cho phù hợp

Trên phiếu dự thi có ghi địa chỉ và hướng dẫn cách đi đến điểm thi (ga gần nhất kèm bản đồ). Bạn hãy tra trước cách đi tàu hoặc xe buýt đến đó để căn thời gian cho phù hợp. 

Bạn nên đến trước giờ vào phòng thi ít nhất 30 phút (giờ vào phòng thi và làm thủ tục dự thi là 12:00 – 12:30), vì khi đến điểm thi bạn còn phải tra số báo danh để xem phòng thi ở đâu. Có những điểm thi là ở trường đại học rất rộng và nhiều khu, sẽ mất khá nhiều thời gian để di chuyển từ cổng vào đúng phòng thi của mình. Nếu đi quá sát giờ bạn sẽ rất dễ bị lo sợ và cuống, gây ảnh hưởng đến tâm lý thi. Lưu ý là sau 12:30 bạn sẽ không được phép vào phòng thi nữa nên hãy cẩn thận đừng đến muộn nhé.

 

 1. Lưu ý về điện thoại di động trong khi làm bài thi

Trong thời gian thi, bất cứ âm thanh nào phát ra cũng bị coi là phạm quy (đặc biệt trong phần thi nghe) và bạn sẽ không được tiếp tục dự thi nữa. Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý đến điện thoại di động. Hãy tắt nguồn điện thoại hoàn toàn trong thời gian thi và không bật điện thoại lên cho tới khi giám thị cho phép rời khỏi phòng thi. Không nên để chế độ im lặng hoặc chế độ máy bay vì chuông báo thức hay âm thanh từ các ứng dụng điện thoại có thể bất ngờ phát ra ngoài dự đoán của bạn ngay cả khi bạn để 2 chế độ này.

 

 1. Ăn/ uống trong ngày đi thi

Vì thời gian bắt đầu thi là 12:30 và sẽ kéo dài đến tận 16:00 nên bạn cần phải ăn trưa đầy đủ nhé, nếu không sẽ không có đủ năng lượng để làm bài đâu. Nếu nhà bạn không quá xa điểm thi thì nên ăn trưa trước ở nhà. Nếu nhà bạn cách điểm thi tầm 1 giờ di chuyển trở lên thì có thể đi sớm và mua đồ ăn và đồ uống ở các konbini và mang theo. Nếu đến điểm thi sớm bạn có thể ăn trước khi vào phòng thi. Nếu không thì giữa phần thi đọc và phần thi nghe sẽ có 30 phút giải lao. Bạn có thể dùng thời gian này ăn uống nếu như không kịp ăn trước khi thi.

Lưu ý là bạn sẽ không được ăn uống ở trong phòng thi đâu nhé (kể cả uống nước).

 1. Lưu ý khi làm bài thi 

 • Khi giám thị phát đề bạn sẽ không được phép mở đề thi ra ngay mà phải đợi đến đúng giờ thi mới được mở.

 • Khi làm bài thì không nhất thiết phải làm theo đúng thứ tự câu hỏi, cứ phần nào bạn thấy chắc ăn thì bạn làm trước cũng được (nhưng nhớ xem cẩn thận số thứ tự câu hỏi trong tờ phiếu trả lời để không đánh dấu sai đấy nhé)

 • Không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi. Ngay cả khi bạn không chắc chắn thì cũng vẫn nên tô ngay câu trả lời theo phán đoán của mình. Có thể đánh dấu *  vào phần câu hỏi trong tờ đề (không phải đánh dấu vào tờ trả lời nhé) với những câu bạn chưa chắc chắn để sau khi làm xong hết bài thì quay lại xem 1 lần. 

 • Bạn hoàn toàn có thể memo, đánh dấu vào tờ đề thi (tờ câu hỏi) nên không cần phải mang theo giấy nháp (mà trong phòng thi cũng không được phép sử dụng giấy nào khác ngoài tờ đề và tờ trả lời). Hãy khoanh hay đánh dấu thoải mái vào tờ đề thi khi làm phần đọc và memo lại vào tờ đề khi làm phần nghe.

 • Bạn sẽ phải đặt ngay bút xuống khi giám thị thông báo hết giờ nên tốt nhất hãy xem đồng hồ và đảm bảo khoanh hết toàn bộ câu trả lời trước khi hết giờ nhé.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: