Những bí ẩn độc đáo về Geisha

Chi tiết bài viết

Những bí ẩn độc đáo về Geisha

11/05/2020

Nhật Bản nổi tiếng với những nét văn hóa truyền thống lâu đời, trong đó có văn hóa Geisha - nét văn hóa độc đáo với nhiều điều bí ẩn. Cùng Dekiru tìm hiểu ngay nhé!

Thế giới của Geisha

Khuôn mặt trắng đặc biệt, đôi môi đỏ và kiểu tóc được trang trí công phu chính là một trong những điểm đặc biệt của Geisha. Tuy nhiên, thế giới hiện tại của geisha vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết người nước ngoài và cả người Nhật Bản.

Những bí ẩn về Geisha - ảnh 1

Geisha là nét văn hóa truyền thống lâu đời

Hồi ức của một Geisha

Giống như hầu hết các quốc gia, Nhật Bản sẽ tồn tại một số hình thức giải trí khác nhau. Với thời xưa, các thương nhân thường tìm kiếm nhiều giải trí, bao gồm âm nhạc, khiêu vũ và thơ ca. Thời điểm này, thế giới của Geisha đã phát triển với loại hình bán nghệ không bán thân và trở thành một loại hình nghệ thuật Văn hóa điển hình tại Nhật Bản.
Khi hình thức giải trí này phát triển, Geisha đầu tiên thực sự là đàn ông, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 18. Những Geisha nam này được gọi là Taikomochi và mục đích chính của những nghệ sĩ này là mua vui cho công chúng cùng giới quý tộc chứ không hề có chuyện trao đổi thân xác. Họ là những vũ công, nhạc sĩ, ca sĩ. Họ có thể cùng tham gia tắm bồn công cộng với các khách hàng, một hoạt động thường thấy của Nhật Bản và trò chuyện, giải trí nhưng không bao giờ có chuyện trao đổi thân xác.

Những bí ẩn về Geisha - ảnh 2

Năm 1750 đã đánh dấu sự xuất hiện của Geisha nữ. Một kỹ nữ tự nhận mình là Geisha tại Fukugawa. Với kỹ nghệ hát và biểu diễn điêu luyện, nghệ sĩ nữ đã khá thành công trong vai trò Geisha đầu tiên ở Nhật. Kể từ đó, ngày càng nhiều nữ giới muốn trở thành Geisha hơn là làm kỹ nữ bán thân đơn thuần tại Nhật.
Mặc dù xuất hiện sau nhưng đến năm 1800, số lượng Geisha nữ rất đông đảo, nhiều gấp 3 lần nam và dần trở thành lực lượng chính trong ngành giải trí này. Làm nghề Geisha, các nghệ sĩ sẽ bị cấm tuyệt đối ngủ với khách hàng và nếu bị phát hiện, họ sẽ bị đuổi khỏi nghề.

Maiko

Ngày nay, nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa Geisha, bạn phải đến “thủ đô văn hóa” Kyoto. Geisha vẫn còn trong thành phố, sống và làm việc trong các quán trà truyền thống như họ vẫn luôn làm. 
Maiko (Geisha tập sự) ban đầu là những bé gái hầu việc cho những Geisha kiêm học việc. Đến khi họ đã học hỏi được khá nhiều kinh nghiệm, thân phận của họ sẽ được chuyển thành các Geisha thực tập. Những Geisha thực tập này được gọi là Maiko và họ phải dành nhiều năm để học đàn hát, học giao tiếp và học cách mua vui cho mọi người. Thông thường, Geisha bắt đầu làm việc từ khoảng 4 giờ chiều, chạy rầm rập từ quán bar đến quán bar khác trên đôi dép geta bằng gỗ của họ. Thông thường, họ sẽ nghỉ chủ nhật, thay quần jean, xõa tóc và đi mua sắm như mọi phụ nữ trẻ khác. Vì thế, nếu bạn đang đi dạo quanh Kyoto vào chủ nhật, bạn có thể đi ngang qua một Geisha mà không hề nhận ra điều đó.

Những bí ẩn về Geisha - ảnh 3

Maiko là thực tập sinh của Geisha

Bao phủ trong bí ẩn

Hầu hết các Geisha chỉ làm việc tại ochaya (quán trà) đã được cấp phép, thường che giấu đằng sau cánh cửa gỗ vô danh, với những dấu hiệu nhỏ kín đáo mà hầu hết người qua đường sẽ không phát hiện ra.
Đối với nhiều người dân Nhật Bản , ngay cả những người sống ở Kyoto, họ chỉ có thể nhìn thoáng qua một Geisha đang ngồi trên xe taxi và biến mất sau cánh cửa trượt không tên. Khi một maiko đến cuộc hẹn của cô ấy mặc bộ kimono và đồ trang sức trị giá hàng trăm ngàn bảng thì điều bắt buộc là các ochaya phải đảm bảo sự an toàn cho cô ấy. Do đó, khách hàng mới chỉ được phép tham gia nếu một thành viên hiện tại giới thiệu họ và sẵn sàng đóng vai trò là người bảo lãnh.

Những bí ẩn về Geisha - ảnh 4

Geisha bí ẩn sau những cánh cửa gỗ vô danh

Một cảnh hiếm thấy

Không thể tránh khỏi, do lối sống đòi hỏi khắt khe của Geisha và áp lực của thế giới hiện đại, số lượng Geisha đang giảm dần. Sự cạnh tranh của các quán bar, karaoke và suy thoái kinh tế gần đây đã hạn chế các khách hàng và thậm chí cả khách du lịch nước ngoài. 

Những bí ẩn về Geisha - ảnh 5

Geisha vẫn còn tồn tại đến hiện nay

Hình ảnh của Nhật Bản không ngừng hướng tới tương lai, và trong khi một số người có thể nói rằng thế giới Geisha đã lỗi thời và mất đi phẩm giá của mình bởi sự trà trộn, đội lốt của các kỹ nữ bán thân trong hình hài Geisha. Tuy nhiên, chừng nào Nhật Bản còn tiếp tục nắm giữ nền văn hóa phong phú và đáng kính, thế giới của Geisha vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: