Kiriko - Nghệ thuật chạm khắc thủy tinh của Nhật Bản

Chi tiết bài viết

Kiriko - Nghệ thuật chạm khắc thủy tinh của Nhật Bản

19/06/2019

Kiriko là nghệ thuật chạm khắc lên bề mặt thủy tinh để tạo ra những đường nét hình học tinh tế, hoa văn trang nhã. Nó còn có nhiều tên gọi khác như "Kiriko-Garasu", "Kiriko-Zaiku". Kiểu trang trí này giúp cho những món đồ thủy tinh trong suốt càng trở nên lấp lánh. Nghệ thuật này bắt đầu hình thành ở Nhật Bản từ năm 1834. Hãy cùng Sachtiengnhat.org tìm hiểu thêm thông tin về loại hình nghệ thuật tinh tế này nhé.

"Edo Kiriko" và "Satsuma Kiriko"

Kết quả hình ảnh cho Edo Kiriko

 Khi nói đến "Kiriko", người ta sẽ nghĩ ngay đến "Edo Kiriko" và "Satsuma Kiriko" nhưng giữa 2 loại này có rất nhiều điểm khác biệt.

"Edo Kiriko"được tạo từ thủy tinh trong suốt và sản phẩm có màu sắc hoa văn tuyệt đẹp. Sử dụng kỹ thuật cắt sâu, dứt khoát, chính xác và tinh xảo. Người Nhật học hỏi kỹ thuật cắt thủy tinh từ người phương Tây và duy trì đến ngày nay. "Edo Kiriko" được chính phủ Tokyo công nhận là một nghề công nghiệp thủ công truyền thống.

 "Satsuma Kiriko" sử dụng thủy tinh phủ màu độc đáo, tông màu đậm hơn và các nét cắt cũng lớn hơn so với "Edo Kiriko". Đặc trưng của "Satsuma Kiriko" là phương pháp tạo màu nhạt dần.

Kết quả hình ảnh cho Satsuma Kiriko

Tuy nhiên, những sản phẩm được gọi là "Satsuma Kiriko" hiện tại không phải được truyền lại từ ngày xưa, do "Satsuma Kiriko" đã từng bị thất truyền. Các sản phẩm được bày bán hiện tại đa số là hàng phục chế. Sản phẩm được tạo từ xưa truyền lại rất hiếm, do đó nó là món hàng đắt đỏ với giá lên đến hàng triệu yên.

Điểm khác biệt giữa "Edo Kiriko" hiện tại so với ngày xưa

 "Edo Kiriko" thời kì Edo và thời hiện tại khác nhau. Hiện tại, do sử dụng máy móc nên các nét cắt chính xác và tinh xảo hơn. Ngược lại, ở thời đại Edo, các nghệ nhân dùng các que sắc hoặc gỗ để chạm khắc nên vết cắt tròn đầy hơn.

Điểm chú ý khi mua Kiriko ở Nhật

 Kiriko dù sao cũng là tên gọi tiếng Nhật của nghệ thuật cắt thủy tinh, do đó, những sản phẩm nhập khẩu hoặc được tạo ra bởi robot, máy móc cũng gọi là Kiriko. Ngay cả khi có ghi là sản phẩm thủ công thì cũng không hẳn tất cả đều là hàng được sản xuất ở Nhật, vì vậy, cần chú ý để không mua nhầm.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: