Hướng dẫn học tiếng Nhật cho mọi người

Chi tiết bài viết

Hướng dẫn học tiếng Nhật cho mọi người

05/11/2018

Tôi muốn học tiếng Nhật? Học tiếng Nhật thì nên bắt đầu từ đâu? Nếu bạn làm theo hướng dẫn trong trong bài viết này từng bước, bạn sẽ thấy việc học tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ.

Hướng dẫn học tiếng Nhật cho mọi người

Bất kỳ ai nói với bạn rằng việc học một ngôn ngữ sẽ dễ dàng là đang đưa ra thông tin sai lệch hoặc đang cố bán cho bạn một thứ gì đó. Và cuối cùng, sau "thời gian mới làm quen với nó" thì việc chăm chỉ học hành sẽ giảm đi sẽ không còn như ban đầu và dẫn đến sự tiến bộ bị giảm đi và thụt lùi lại. Vậy để thực sự tìm được một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp tôi nghĩ, bạn đã tìm được rồi đó ạ. Ngay tại bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách học tiếng Nhật một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Với phương pháp học tiếng Nhật này, tôi viết ra để dành cho những người mới bắt đầu. Tôi cứ giả dụ rằng bạn không có bất cứ chút kiến ​​thức nào về tiếng Nhật và tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc, viết, nói và nghe tiếng Nhật.

 

Mục lục nội dung trong bài viết

Tiếng Nhật sơ cấp

Học đọc Hiragana

Phát âm tiếng Nhật cơ bản

Học cách gõ chữ Hiragana bằng tiếng Nhật

Khái niệm về "Kanji"

Bắt đầu kiến thức về Kanji & Stockpiling Kanji

Học đọc Katakana

Học cách gõ Katakana

Học cách gõ chữ Kanji

Học tiếng Nhật: Tiếng Nhật sơ cấp

Chào mừng bạn đến với tiếng Nhật! Phần này dành cho người thực sự mới bắt đầu. Bạn biết rất ít về tiếng Nhật, bạn không biết phải học tiếng Nhật từ đâu? bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào? Bạn chỉ biết "konnichiwa" hay "baka" hoặc "kimochi"...

Ở phần này các bước tiếp cận với tiếng Nhật của bạn càng thận trọng, mọi thứ về phía sau sẽ càng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hãy hoàn thành phần này một cách cẩn thận vì nó rất cần thiết nếu bạn muốn tránh những điều làm ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Nhật của bạn sau này. Hãy dành thời gian của bạn để học các bước cơ bản này, những gì cảm thấy chậm bây giờ thực sự là tốc độ sau này giúp bạn học tiếng Nhật được tốt hơn.

 

Học cách đọc chữ Hiragana

Thời gian dự kiến: 2 ngày đến 1 tuần

Chữ Hiragana là một trong những bảng chữ cái trong tiếng Nhật. Đây là một trong ba hệ thống viết tiếng Nhật bạn cần học để có thể đọc được. Hai kiểu chữ còn lại là Katakana và Kanji, nhưng Hiragana là là kiểu chữ mà bạn nên bắt đầu làm quen trước tiên.

Khả năng đọc chữ Hiragana sẽ là điều kiện tiên quyết cho hầu hết các sách giáo trình và các tài liệu khác bằng tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.  Hầu hết các lớp học Nhật hiện nay thường dành cả tuần cho đến nửa tháng để học cách đọc và viết chữ Hiragana. Điều đó mất quá nhiều thời gian. Thay vì viết từng ký tự Hiragana để ghi nhớ chúng thì hãy sử dụng hướng dẫn bên dưới và bạn có thể đọc Hiragana sau tối nay. Nó sử dụng bộ nhớ và bảng tính đã được thiết kế để giúp bạn tìm hiểu và có thể nhớ lại Hiragana nhanh hơn bạn đã từng nghĩ.

Điều quan trọng cần lưu ý là hướng dẫn này sẽ giúp bạn cách đọc Hiragana chứ không phải cách viết nó. Điều này có một mục đích! Trong khi điều quan trọng cuối cùng là phải học cách viết tiếng Nhật, nhưng ngay bây giờ thì nó có thể khiến bạn học khá là chậm lại. Hãy nhớ rằng: Bạn không ở trong một lớp học. Bạn không cần phải di chuyển với tốc độ chậm nhất 10%. Không có giới hạn tốc độ ở đây.

Để hoàn thành phần này và tiếp tục, bạn cần phải đạt đến mức độ có thể đọc được tất cả chữ Hiragana. Ngay cả khi bạn đang học chậm, miễn là bạn có thể nhớ lại từng ký tự, cũng như các đường nét, mà không bỏ qua bất cứ nét nào thì thế là đủ rồi. Nếu bạn chuẩn bị tập luyện nhiều thì tốc độ đọc của bạn sẽ tự nhiên tăng theo thời gian khi bạn tiếp tục.

 

Phát âm tiếng Nhật cơ bản

Thời gian dự kiến: chưa xác định, có thể nhanh hoặc chậm do khả năng của bạn

Phát âm tốt ngay từ đầu với bảng chữ Hiragana. Trong khi bản thân Hiragana sẽ không dạy cho bạn mọi thứ, thì đó lại là chìa khóa để hiểu làm thế nào và tại sao những từ tiếng Nhật lại phát âm theo cách của họ. Nó cũng sẽ giúp bạn có được nền tảng mà bạn cần cho một giọng âm bản xứ. Ít nhất, Hiragana sẽ giúp bạn có được 80% trên con đường học tiếng Nhật hiện tại và tương lai.

Một khi bạn đã hoàn thành việc học cách đọc Hiragana, hãy học lại phần đó một lần nữa, nhưng lần này cũng đọc về "Những sự khác biệt quan trọng" . Phần này sẽ bao gồm tất cả các âm thanh không tồn tại bằng tiếng Anh, tạo cho bạn một khởi đầu. Đảm bảo bạn có thể phát âm chính xác tất cả các ký tự Hiragana trước khi tiếp tục.

Với cách phát âm, tốt nhất là nên dành thời gian và thực hành ngay sau khi học được. Đừng bỏ qua nó vì nó khó. Khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn, điều quan trọng là bạn đã dành thời gian nói và nghe những âm thanh này để bạn có thể tìm hiểu về tất cả những khác biệt và ngoại lệ đang hướng đến.

Được rồi, bây giờ hãy tiếp tục và quay lại tìm hiểu cách đọc Hiragana. Mục đích chính của bạn là có thể đọc và nhớ lại mọi thứ sau đó chuyển sang phần tiếp theo. Đến điểm bạn có thể đọc và nhớ lại mọi thứ, sau đó chuyển sang phần tiếp theo.

 

 

Học cách gõ chữ Hiragana trong tiếng Nhật

Thời gian dự kiến: 1-2 ngày (hoặc ít hơn)

Điều kiện tiên quyết: Có thể đọc được chữ Hiragana

Bây giờ bạn có thể đọc và phát âm Hiragana (hãy nhớ, từ từ thôi cũng không sao!) Đã đến lúc tìm hiểu cách đánh chữ vào máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Trước tiên, bạn cần cài đặt bàn phím tiếng Nhật. May mắn thay, bạn không phải mua một phần cứng hoặc máy tính đặc biệt để làm điều này nhờ vào một loại phần mềm được gọi là IME (input method editor). Bạn có thể thêm IME vào hầu hết mọi loại máy tính, điện thoại hoặc hệ điều hành.

Sau khi bạn cài đặt xong, đã đến lúc tìm hiểu cách thực sự nhập ký tự. Sử dụng hướng dẫn sau đây và chỉ tập trung vào phần Hiragana (vì đó là tất cả những gì bạn biết cách để đọc bây giờ):

Giả sử bạn có thể đọc Hiragana, gõ vào chữ Hiragana thật đơn giản. Một khi bạn cảm thấy tự tin vào khả năng đánh máy của bạn, bao gồm những thứ phức tạp hơn, tsu nhỏ và dakuten, hãy chuyển sang phần tiếp theo. Đã đến lúc nói về con voi trong mỗi phòng học của người Nhật: chữ Kanji.

 

 

Tìm hiểu khái niệm về "Kanji"

Thời gian dự định: Không có

Trong phương pháp học tiếng Nhật của chúng tôi, bạn sẽ học để đọc được chữ Kanji từ rất sớm. Ngay sau khi bạn có thể đọc và nhập Hiragana thì đã đến lúc bắt đầu giải quyết với chữ Kanji.

Sau đây là một vài lý do:

1. Điều khó khăn nhất trong việc học tiếng Nhật là chữ Kanji. Ít nhất, đó là những gì mọi người nói. Nhưng cố gắng để thoát khỏi nó và cho đến sau này điều này sẽ không giúp bạn học được trong quá trình học tiếng Nhật. Hầu hết mọi thứ đều sử dụng chữ Kanji, làm cho nó trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc học ngôn ngữ này. Chất lượng học tập của cuộc sống sẽ giảm đáng kể nếu bạn chọn bỏ qua nó.

2. Rất nhiều thời gian của người mới bắt đầu khi sử dụng sách giáo trình được dành để tìm kiếm chữ Kanji và từ vựng. Điều này giúp bạn không tập trung vào ngữ pháp mà bạn đang cố gắng tìm hiểu và điều này khiến cho bạn kém tiến bộ và bực bội. Học một vài chữ Kanji và từ vựng đầu tiên làm cho việc học ngữ pháp nhanh hơn rất nhiều và điều quan trọng hơn là nó trở nên dễ dàng hơn để học. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: bạn đang bỏ ra một chút thời gian để có thể thu lại một khoảng thời gian dài hơn.

3. Kanji liên kết với từ vựng, hỗ trợ từ vựng, và ngữ pháp giống như keo gắn kết từ vựng với nhau. Nếu không có từ vựng thì không có gì để ghép vào ngữ pháp và mọi thứ trở nên hỗn độn. Nó làm cho ngữ pháp trừu tượng và khó học, và không có ý nghĩa gì cả.

4. Giống như Hiragana, chúng tôi có một cách để bạn học chữ Kanji theo cách hiệu quả hơn phương pháp truyền thống (ghi nhớ thuộc lòng). Nhờ đó, nó sẽ không khó như mọi người nói. Nó thậm chí có thể là một niềm vui để tìm hiểu! Có lẽ vậy.

Chữ Kanji-từ vựng đầu tiên sẽ đưa bạn đến đích mà bạn có thể sử dụng tiếng Nhật một cách nhanh chóng. Ban đầu nó cảm thấy chậm chạp, nhưng chẳng mấy chốc bạn sẽ vượt qua những người học tiếng Nhật khác. Bạn cũng sẽ có thể vượt qua "bức tường trung gian" đó dễ dàng hơn và nhanh hơn nếu bạn sử dụng một phương pháp truyền thống. Điều này làm giảm cơ hội của bạn bị kiệt sức và từ bỏ tất cả cùng nhau. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và có thể sẽ từ bỏ tất cả việc học.

Nếu bạn đang chiêm nghiệm với triết lý này, bạn cần phải bắt đầu ngay từ đầu: hiểu được chữ Kanji là gì và nó được sử dụng như thế nào. Một khi bạn hiểu cách đọc Kanji của Nhật Bản hoạt động như thế nào, bạn sẽ sẵn sàng học chữ Kanji một cách nghiêm túc.

 

 

Tìm hiểu để đọc Katakana

Thời gian dự kiến: 2 ngày đến 2 tuần

Điều kiện tiên quyết: Có thể đọc Hiragana

 

Học Katakana là giống như học chữ hiragana, với một vài xoắn Shyamalanian. Chúng tôi đã có một hướng dẫn dựa trên ghi nhớ khác cho bạn, và rất có thể bạn sẽ có thể đọc được Katakana trong vài ngày tới nếu bạn sẵn sàng học và luyện tập chúng.

Bạn nên đặt ra mục tiêu cho bản thân rằng bạn có thể đọc tất cả các Katakana, tuy nhiên dần dần khi bạn bắt đầu mở khóa từ vựng trong WaniKani (hoặc vào lúc bạn bắt đầu từ vựng theo phương pháp Kanji của riêng bạn). Mặc dù từ Katakana sẽ không xuất hiện nhiều ngay từ đầu, nhưng nó có đủ để làm cho nó đáng giá. Đó cũng là một cách hay để bạn dành thêm thời gian để học thêm khi mà bạn học chữ Kanji khá là ít.

Lưu ý: Katakana có xu hướng khiến cho người học gặp nhiều khó khăn hơn khi học Hiragana Điều này là bởi vì nó được sử dụng ít hơn Hiragana và Kanji, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Sau đó, Katakana sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, nhưng hiện tại chỉ cần đọc cơ bản là đủ rồi. Sẽ có rất nhiều cơ hội cải thiện hơn, không dễ gì để thành thạo đọc Katakana nhanh như Hiragana được. Sẽ ổn thôi. Hiragana và Kanji hiện hữu ích hơn, vì vậy hãy dành thời gian quá báu và năng lượng của bạn để chinh phục tiếng Nhật.

Một khi bạn có thể đọc từng ký tự Katakana bất kể chậm như thế nào sau đó hãy chuyển sang phần tiếp theo về học cách gõ Katakana.

 

Học cách gõ chữ Katakana

Thời gian dự kiến: 1-2 giờ

Điều kiện tiên quyết: Có thể gõ được chữ Hiragana, có thể đọc Katakana

 

Katakana tương tự như Hiragana trong nhiều thứ, và nhờ đó học cách gõ nó đã trở nên khá dễ dàng. Đã có một vài sự khác biệt được tìm ra, nhưng bạn sẽ có thể áp dụng kiến ​​thức Hiragana của bạn vào Katakana để có thể tiến bộ nhanh chóng. Chuyển đến phần Katakana của hướng dẫn đánh máy của chúng tôi và bắt đầu. Hãy chuyển sang hướng dẫn gõ chữ Katakana của chúng tôi.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục làm việc trên Kanji của bạn! Nếu bạn đang sử dụng WaniKani, chỉ cần thực hiện các đánh giá của bạn khi chúng có sẵn. Điều quan trọng là làm cho thói quen này trở thành một thói quen. Bởi vì WaniKani là một hệ thống lặp lại khoảng cách phải có khoảng cách giữa các đánh giá. Những cái dài hơn và dài hơn, trên thực tế (mặc dù nó sẽ phụ thuộc vào bạn đang làm tốt như thế nào). Đánh giá của bạn đúng giờ và bạn sẽ vượt qua giai đoạn "chậm" ban đầu này trong một hoặc hai tuần. Đó là một giọt trong xô so với toàn bộ sự nghiệp học tiếng Nhật của bạn, vì vậy hãy cố gắng kiên nhẫn. Thời gian chờ đợi là rất quan trọng để kiểm tra khả năng thu hồi thông tin của bạn.

 

Học cách nhập chữ Kanji

Thời gian dự kiến: 1-2 giờ

 

Điều kiện tiên quyết: Có thể đọc 20-30 chữ Kanji

 

Trước khi bắt đầu bước này, hãy chắc chắn rằng bạn có thể đọc một số ít Kanji. Khoảng hai mươi đến ba mươi chữ là khá tốt rồi. Nếu bạn đang sử dụng chương trình học tiếng Nhật của Sachtiengnhat.org , đây là lúc bạn bắt đầu mở khóa từ vựng và bắt đầu trải nghiệm ở cấp độ học cao hơn.

Okay, bạn đã xong chưa?

Gõ bằng chữ Kanji phức tạp hơn một chút so với gõ chữ Hiragana hoặc Katakana, nhưng nó vẫn tuân theo các quy tắc tương tự. Tìm hiểu cách nhập chữ Kanji bằng cách sử dụng phần Kanji của hướng dẫn của chúng tôi rồi đọc đến cuối. Có một số mẹo và thủ thuật bổ sung trong đó (dấu chấm câu, ký hiệu, v.v.) có thể rất hữu ích cho bạn trong quá trình gõ chữ Kanji. Hãy bắt đầu thực hành từ những tin nhắn, đoạn văn bản đơn giản sau đó nâng cấp dần. Với cách học như vậy thì sự tiến bộ của bạn trong việc học tiếng Nhật sẽ thay đổi từng ngày.

Trên kia là phần 1 trong chuỗi bài viết hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu của Sachtiengnhat.org , chúng tôi hy vọng với những bài viết như thế này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tiếng Nhật của bản thân.

 

Chúc các bạn học giỏi !

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: