Học phát âm tiếng Nhật

Chi tiết bài viết

Học phát âm tiếng Nhật

12/06/2019

Để học tiếng Nhật một cách toàn diện, sử dụng tiếng Nhật hiệu quả trong công việc của bạn thì bắt buộc các bạn phải học phát âm tiếng Nhật thật chuẩn.  Nhiều bạn muốn du học Nhật Bản thì điều đầu tiên là phải học thật tốt tiếng nhật các bạn cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Thông thường chúng ta thường coi nặng và tập trung vào ngữ pháp tiếng Nhật mà thường coi nhẹ phần phát âm. Tất nhiên là đòi hỏi chúng ta phát âm chuẩn như người bản địa là điều khó nhưng dễ dàng nhận thấy cách phát âm của một số bạn còn sai rất nhiều. Nguyên nhân đầu tiên là các bạn chủ quan, đọc sai một hai lần đều nghĩ rằng lần sau rồi sửa, thế nhưng chính thói quen đó tạo nên một phản xạ làm cho các bạn phát âm một cách ăn sâu vào tiềm thức. Biết mình sai nhưng vẫn không muốn sửa. thứ hai đó là do khẩu hình cơ miệng cũng như giọng nói vùng miền, điều này thì rất dễ dàng sửa đổi và chúng ta chỉ cần quyết tâm là được.

Nếu trong tiếng anh: âm gió là luyến láy nối từ được sử dụng thường xuyên,  trong tiếng việt: Phát âm vòm miệng và cổ họng, tức là âm thanh được tạo ra tại cả cổ họng thì  trong tiếng nhật: âm phát ra hầu hết là từ vòm miệng.

  • Chú ý: Phát âm vòm miệng có nghĩa là không khí vẫn đi qua cổ họng, chỉ có điều không dùng cơ cổ họng vào việc phát âm mà thôi. Vì thế người nhật phát âm rất thanh lịch và nhẹ nhàng. Nếu bạn không hiểu được nguyên lý này thì khó mà phát âm được tiếng Nhật một cách tự nhiên được, cũng như người nước ngoài phát âm tiếng việt ta vậy.

– Ngoài những chữ cái phát âm đơn giản thì có một số chữ cái cần chú ý như:

*Ư: う: trong tiếng việt chúng ta đọc là ư nhưng trong tiếng Nhật chuẩn nhất là các bạn nên đọc hơi nghiêng một chút sang u.

*Shiし: Khép hai răng lại và bật hơi chữ shi, tránh nhầm với chữ si và xi. Đọc giọng nặng và bật hơi ra ngoài.

*Ta; to(た; と):Phiên âm là ta; to nhưng thực tế người Nhật thường phát âm là tha; tho

*Tsu(つ):Khép hai răng lại, đưa lưỡi chạm vào hàm trên và bật hơi ra, tránh nhầm với chữ su.

Fu(ふ):Phiên âm là fu nhưng khi phát âm thì dường như là một nửa chữ fu một nửa chữ hư, các bạn hãy thử tưởng tượng mình đang thổi nến vậy.

*Ra; ri; ru; re; ro(ら;り;る;れ;ろ:Mặc dù được phiên âm là chữ r nhưng các chữ cái trong hàng ra được người nhật phát âm gần với chữ l hơn

*Sho(しょ) : Khép hai răng lại và bật hơi chữ sho. Bật mạnh âm và tránh phát âm giống từ そ(sô) là xô

Ngoài chữ cái các bạn nên chú ý phần phát âm trợ từ, vì phần này rất quan trọng để không bị nhầm lẫn các từ vựng trong một câu.

-Thường trợ từ như : “wa”, “ni”, “de”, “e”, “to”, “wo” … các bạn hay đọc thành “ÓA”, “NÍ”, “ĐẾ”, “Ế”, “TỐ”, “Ố”. Các bạn không nên nhấn mạnh ở các trợ từ mà hãy đọc nó nhẹ và lướt hơn. Bạn hãy thử phát âm “ni” và “ní” tiếng Việt xem? Khác nhau thế nào?

-“ni” thì bạn phát âm ở vòm miệng, còn “ní” thì bạn cần sử dụng cả cổ họng nữa, bằng cách mở rồi đóng khí. Đó chính là phát âm cổ họng.

-Hay “Ô” với “Ộ” mà tôi nói ở trên, với “Ô” thì cổ họng bạn thông suốt và không khí đi qua, còn “Ộ” thì bạn phải chặn cổ họng lại không cho không khí đi qua.

-Tiếng Nhật nhìn chung chỉ sử dụng vòm miệng để phát âm. Ngay cả muốn nhấn mạnh “ni” thì người Nhật cũng chỉ nhấn mạnh trong vòm miệng mà thôi, bằng cách đẩy lưỡi lên sát thành trên và tạo luồng gió mạnh hơn. Chữ つ “tsu” cũng vậy: Áp lưỡi lên sát vòm trên và đầu lưỡi sát kẽ răng để cho không khí rít qua kẽ răng. Còn “chư” tiếng Việt thì khác hẳn vì không có gió rít qua kẽ răng và cũng không áp cả lưỡi lên.

-Bạn muốn nói chuẩn tiếng Nhật thì bạn phải học cách phát âm vòm miệng của họ và hạn chế phát âm cổ họng kiểu “watashi WÁ gakkou Ế basu ĐẾ …”…

Sachtiengnhat.org chúc các bạn có thể phát âm tiếng Nhật một cách chuẩn và hay.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: