Giáo dục về sinh mạng thông qua mạng sống – tổng hợp các hình thức giá

Chi tiết bài viết

Giáo dục về sinh mạng thông qua mạng sống – tổng hợp các hình thức giáo dục độc đáo ở trường học Nhật Bản

19/06/2019

Trong trường tiểu học Nhật Bản thường nuôi rất nhiều loài động vật, từ thỏ, gà, rùa, cá Koi. Một số trường có khuôn viên rộng còn nuôi cả ngựa và cừu. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Sachtiengnhat.org khám phá nhé!

Tất nhiên, việc nuôi động vật trong trường không phải để làm thực phẩm, mà để giáo dục cho bọn trẻ về việc quý trọng sinh mạng.

Việc chăm sóc động vật sẽ do học sinh phụ trách. Ngay từ thời tiểu học, bọn trẻ đã học cách phân chia nhiệm vụ và có trách nhiệm với những gì mình đang làm. Một trong số đó là trách nhiệm với những sinh vật sống.

Các giáo viên tin rằng việc chạm vào và chăm sóc sinh vật sống có thể dạy cho bọn trẻ biết về tầm quan trọng của sinh mệnh. Các em cũng phải học cách đối mặt với mất mát, một số động vật nhỏ chết sớm do có tuổi thọ ngắn, hoặc một số tai nạn ngoài ý muốn khiến chúng mất mạng.

Không chỉ cho ăn, yêu thương chúng, bọn trẻ phải hiểu được rằng những sinh vật đáng yêu luôn ở cạnh chúng ta một khi đã mất đi sẽ không thể quay trở lại được nữa.

Ngoài ra cũng có rất nhiều phương pháp giáo dục đặc biệt đậm chất Nhật Bản khác.

  • Phát thanh viên

Ở trường tiểu học Nhật Bản thường có bảng tin về trường phát từ phòng truyền tin do các em học sinh đảm nhận thực hiện. Ngay từ khi học tiểu học, nhiều em đã có trải nghiệm trở thành phát thanh viên. Vào mỗi sáng thứ 2 hằng tuần, các em chịu trách nhiệm chuẩn bị mic cho thầy cô và âm nhạc diễu hành cho buổi tập trung, thành viên đội nhạc thậm chí còn chơi nhạc vào giờ ăn trưa. Các em có thể sử dụng nhạc cụ khá thành thạo.

  • Phân công lao động vệ sinh

Người này có vai trò giữ gìn lớp học sạch sẽ. Việc trực nhật lớp do tất cả các em đảm nhiệm, nhưng sẽ có một thủ lĩnh, người chịu trách nhiệm phân công vệ sinh một cách công bằng.

  • Lau bảng

Cũng giống như ở Việt Nam, việc lau bảng sẽ do học sinh đảm nhiệm. Trước khi vào tiết hoặc lúc chuyển tiết, học sinh được phân công sẽ lên lau bảng. Trong quá trình giảng dạy, nếu giáo viên cần lau bảng, học sinh này cũng sẽ phụ trách.

  • Thủ thư

Phần lớn các trường ở Nhật đều có thư viện. Ở Việt Nam, thủ thư thường là giáo viên, thế nhưng ở Nhật, vai trò thủ thư cũng do học sinh chịu trách nhiệm. Em học sinh này sẽ quản lý sách cho mượn và thúc giục những người không trả sách đúng hạn.

  • Tắt điện

Sau giờ học, việc tắt hết các thiết bị điện trong lớp cũng do học sinh chịu trách nhiệm thực hiện.

Với các nhiệm vụ ở trên, các em sẽ tự phân công với nhau bằng hình thức tự đề xuất hoặc tiến cử. Một khi đã nhận nhiệm vụ, các em phải hết mình với công việc và cố gắng hoàn tất. Đây là cách để rèn luyện làm việc nhóm cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm cho các em.

Những hình thức giáo dục ở trên có rất sớm từ bậc tiểu học, theo tiêu chí “dạy trẻ từ thuở còn thơ”. Không thể cứ vì còn nhỏ mà lỗi lầm nào cũng bỏ qua được, hiểu được tầm quan trọng của vấn đề và biết hối lỗi cũng là một phần trong chương trình giáo dục của Nhật Bản.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: