Ghé thăm Kumamoto - một trong "Tam đại Quốc bảo thành" định hình lịch

Chi tiết bài viết

Ghé thăm Kumamoto - một trong "Tam đại Quốc bảo thành" định hình lịch sử của Nhật Bản

12/06/2019

LÂU ĐÀI KUMAMOTO LÀ MỘT TRONG BA TÒA THÀNH NỔI TIẾNG NHẤT CỦA XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO, BÊN CẠNH HIMEJI VÀ MATSUMOTO. ĐÂY LÀ MỘT DI TÍCH LỊCH SỬ ĐƯỢC XẾP HẠNG ĐẶC BIỆT TẠI NHẬT BẢN.

Từ một tòa thành định hình lịch sử

Nằm trên hòn đảo Kyushu, lâu đài Kumamoto được xây dựng bởi lãnh chúa Kiyomasa Kato và cũng là nhà lãnh đạo quân sự kỳ cựu.

Lí do lãnh chúa Kato quyết tâm xây dựng tòa thành là vì vào thời điểm đó, nước Nhật đang ở trong "thời kỳ của các samurai" - thời kỳ cả đất nước chìm trong chiến tranh loạn lạc giữa các vương triều và bang quốc.

Kết quả hình ảnh cho lâu đài Kumamoto

Nhằm bảo vệ hòn đảo trước các cuộc xâm lược, Kato Kiyomasa đã cho xây tòa lâu đài này.

Với tham vọng biến đây là một tòa thành "bất khả xâm phạm", lâu đài này được xây dựng vô cùng kì công. 

Bắt đầu từ năm 1601, phải mất đến 7 năm, công trình mới được hoàn thành, bao gồm 1 tòa tháp chính, 1 tháp phụ cùng 49 trụ tháp riêng biệt, cộng với nhiều kiến trúc độc đáo đặc trưng khác.

Thế nhưng, khoảnh khắc then chốt trong lịch sử của tòa lâu đài lại xảy ra ở… 2 thế kỷ sau đó

Đó là thời khắc chuyển giao từ thời kỳ các lãnh chúa sang cuộc Cải cách của Thiên hoàng Minh Trị.

Kumamoto vào lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của Thiên hoàng, và là nơi đặt lực lượng đông đảo nhất của Đạo quân Thiên hoàng trên đảo Kyushu. Vậy nên, lâu đài Kumamoto đã trở thành một chiến địa quan trọng.

Nếu lâu đài Kumamoto không đủ mạnh để chiến thắng cuộc chiến đó thì có lẽ, lịch sử của Nhật Bản đã khác đi ít nhiều.

Lâu đài này đã chứng minh khả năng phòng thủ cực cao trong trận chiến. Chính nhờ sự vững chắc, kiên cố của Kumamoto mà Đạo quân của Thiên hoàng đã có thể cầm chân hơn 20.000 quân địch trong khoảng thời gian 2 tháng - từ ngày 19/2 cho đến ngày 12/4/1877.

Cuối cùng, quân của Thiên hoàng đã toàn thắng, chấm dứt thời kỳ huy hoàng của tầng lớp võ sĩ đạo. Nhật Bản lúc này bước sang một thời kỳ mới - thời kỳ Cải cách Minh Trị.

Đó là một nút chuyển giao quan trọng của lịch sử, bởi đây là giai đoạn mà Nhật bắt đầu cải cách, tiếp thu kiến thức của phương Tây, rồi từ đó chuyển mình thành một đất nước hùng mạnh, sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Ngắm hoa anh đào tại vương thành đẹp nhất Nhật Bản, tại sao không?

Không chỉ là một tòa thành lịch sử, chứng kiến đủ những thăng trầm qua nhiều thế kỷ của Nhật Bản, Kumamoto còn nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng của nó.

Tòa thành này được thiên nhiên ban tặng cho một địa thế khá đẹp, nó nằm giữa dải đồng bằng trải dài từ vành đai núi lửa Aso cho đến biển Ariake. Cảnh sắc xung quanh đây khá đẹp với các màu sắc của mây trời, cỏ cây.

Hàng ngày nơi đây còn tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc con người Nhật Bản.

Ghé thăm Kumamoto - một trong Tam đại Quốc bảo thành định hình lịch sử của Nhật Bản - Ảnh 3.

Đặc biệt, vào mùa xuân, hơn 800 cây hoa anh đào nở rộ, đua nhau khoe sắc xung quanh nơi này. Tất cả tạo nên một cảnh sắc tuyệt vời, thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên, sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter làm rung chuyển thành phố vào ngày 16/4/2016, tòa lâu đài biểu tượng của Nhật Bản đã bị hư hại nặng nề. Vì vậy, du khách đến đây trong thời gian này sẽ không được vào tham quan khuôn viên và nội thất tuyệt đẹp bên trong.

Hình ảnh có liên quan

Dù chỉ được chiêm ngưỡng thành quách này từ bên ngoài, nhưng chính sự nguy nga của nó, cộng với con đường hoa anh đào lộng lẫy bao quanh, Kumamoto vẫn trở thành một trong những địa điểm thưởng thức hoa anh đào lý tưởng tại Nhật Bản trong mùa xuân.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: