"Du học sinh" và "Tu nghiệp sinh" và "Thực tập sinh" khác nhau thế nào

Chi tiết bài viết

"Du học sinh" và "Tu nghiệp sinh" và "Thực tập sinh" khác nhau thế nào?

20/10/2019

NHỮNG ĐIỀU NHẤT THIẾT PHẢI BIẾT VỀ CÁC DIỆN "DU HỌC SINH", "TU NGHIỆP SINH" VÀ "THỰC TẬP SINH" NHẬT BẢN

 

Chúng ta dường như đã quá quen thuộc với các thuật ngữ: “du học sinh”, "tu nghiệp sinh" và “thực tập sinh” Nhật Bản. Nhưng có lẽ rất ít người phân biệt rõ ràng được các khái niệm này. Nếu như bạn đang có ý định sang Nhật với mục đích học tập hay đi làm, hãy cùng SACHTIENGNHAT.ORG tìm hiểu cụ thể về 3 diện sang Nhật này để đưa ra định hướng chính xác nhất nhé!

1. Du học sinh Nhật Bản:

 

Du học sinh là thuật ngữ nói về những bạn trẻ có nhu cầu sang nước ngoài học tập nhằm bổ sung kiến thức hiện đại, kết hợp với môi trường đào tạo cao cấp mà hiện tại trong nước chưa có. Đặc biệt với các chương trình đào tạo tại các nước phát triển sẽ giúp sinh viên tăng cường tính năng động. Việc thực hành nhiều hơn lý thuyết sẽ giúp du học sinh có điều kiện trải nghiệm thực tế và đưa ra các sáng kiến của mình ngay từ khi mới đi làm.

 

Trong quá trình tham gia du học tại Nhật Bản, bạn có thể tham gia làm thêm bên ngoài, tuy nhiên do nhiệm vụ chính của bạn là học tập, nên bạn không có nhiều lựa chọn công việc. Thông thường các công việc của du học sinh là làm quán ăn, dọn dẹp, nhân viên phục vụ tại các siêu thị, cửa hàng…

 

Chính phủ Nhật Bản ra quy định chỉ cho phép sinh viên du học làm thêm 28 tiếng/ tuần, các công việc làm thêm cũng không ổn định và bạn có thể nghỉ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên mức thu nhập từ việc làm thêm cũng khá cao, với mức lương một tuần từ 20.000 – 40.200 Yên. bạn có thể dùng nó trang trải tiền học phí và các khoản sinh hoạt khác.

 

Điều kiện để du học sinh được tham gia đi du học là cần phải biết tiếng Nhật, tối thiểu là N5 và phải tốt nghiệp cấp 3 trở lênDu học sinh Nhật Bản thực sự rất tốt, tuy nhiên chỉ tốt với những người thật sự có ý chí, nỗ lực phấn đấu, kỷ luật bản thân cao. Du học Nhật Bản có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, kỹ năng, từ đó khi tốt nghiệp xong, du học sinh Nhật Bản có nhiều cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật, có thể từ 3 năm cho tới vĩnh viễn.

 

Nếu bạn học tiếng Nhật tốt, trình độ càng cao thì cơ hội để kiếm được việc với mức lương lý tưởng không còn là vấn đề nan giải nữa. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi và học ngay từ bây giờ, vì ngôn ngữ là cả một quá trình lâu dài:

 

Trình độ tiếng Nhật càng cao, sang Nhật càng dễ dàng và cơ hội việc làm của bạn càng rộng mở. Hãy cố gắng học tập thật tốt nhé!

2. Tu nghiệp sinh Nhật Bản:

2.1 Khái niệm:

 

"Tu nghiệp" tức là học việc tại Nhật Bản. Đây là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

 

Chương trình người lao động đi tu nghiệp tại Nhật Bản có 2 hợp đồng: hợp đồng 03 năm  tu nghiệp theo hợp đồng 01 năm.

 

2.2. Nơi tu nghiệp: 

Các địa điểm nhà máy, xí nghiệp tại Nhật Bản.

 

2.3. Tư cách lưu trú:

Khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh thì những người tham gia sẽ được cấp lưu trú dưới tư cách “Tu nghiệp”.

 

Do đây là chương trình đào tạo nên người tham gia (tu nghiệp sinh) phải trải qua quá trình đào tạo với hai nội dung là “Tu nghiệp tổng quát” và “Tu nghiệp thực tế”.

 

- Tu nghiệp tổng quát: được giảng dạy về tiếng Nhật, văn hóa, các quy tắc lao động – làm việc, huấn luyện về sản xuất và một số nội dung khác.

- Tu nghiệp thực tế: làm việc thực tế tại các cơ sở sản xuất, xí nghiệp theo đúng kỹ năng đã học.

 

2.4. Quyền lợi của tu nghiệp sinh:

 

- Được nhận vào tu nghiệp tại một công ty Nhật Bản.

 

- Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu.

 

- Từ năm thứ hai trở đi tu nghiệp sinh phải thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật, nếu thi đỗ và có bằng nghề thì sẽ được gọi với tư cách mới là “Thực tập sinh”, được nhận lương theo hợp đồng trương đương với lương người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.

 

Sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp như sau:

+600.000 yên( khoảng 500tr ), đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.

+200.000 yên ( khoảng 170tr) , đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.

 

3. Thực tập sinh Nhật Bản:

 

3.1. Khái niệm:


Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ.

 

3.2. Thời gian thực tập:

Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm, hiện nay có thể gia hạn thêm 2 năm là 5 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.

 

3.3. Nơi làm việc:

Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp

 

3.4. Tư cách lưu trú:

Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

 

3.5. Quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản: 

 

Có 9 quyền lợi quan trọng của thực tập sinh tại Nhật Bản trong các mục:

- Thu nhập

- Giờ giấc làm việc

- Nghỉ phép

- Nghỉ lễ

- Tham gia bảo hiểm xã hội

- Khám chữa bệnh

- Nghỉ ốm

- Nghỉ việc riêng

- Trợ cấp khi thôi bảo hiểm

 

Người lao động đi theo chương trình này vẫn có thể được hưởng theo luật lao động Nhật Bản, vẫn được đóng bảo hiểm, hợp đồng phái cử có thể là 1- 3 năm, chế độ làm việc đảm bảo 8 tiếng /ngày, thứ 7, chủ nhật và ngày lễ tết được nghỉ, được nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca và làm thêm.

4. Đối tượng nào nên đi tu nghiệp sinh, đối tượng nào nên đi du học?

 

Đối với các bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, hoặc tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì nên cân nhắc đến việc đi du học tại Nhật Bản, bởi nếu học tốt tiếng Nhật, khi tốt nghiệp tại Nhật trở về sẽ có rất nhiều cơ hội tốt trong công việc.

 

Với những người có nhu cầu đi kiếm thêm thu nhập, học hỏi tiếng Nhật nhưng không bền về tài chính thì nên đi theo chương trình thực tập sinh. Với chương trình này mức thu nhập rất lớn, có thể từ 15- 35 triệu / tháng, tùy vào khả năng làm việc, từng xí nghiệp và thời gian làm thêm, chính sách lương của từng vùng cụ thể.

 

SACHTIENGNHAT.ORG  đã giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa du học sinh, tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản, để từ đó có cái nhìn chính xác nhất về các chương trình này. Nếu như bạn có dự định muốn sang Nhật theo một trong ba diện này, mong rằng bài viết này sẽ phát huy vai trò định hướng cho lựa chọn của bạn.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: