Douzo, o saki ni - Phép xã giao ở Nhật

Chi tiết bài viết

Douzo, o saki ni - Phép xã giao ở Nhật

11/06/2019

Khi ta đi sang một nước khác, điều chúng ta nên làm là tìm hiểu về phép xã giao của họ để có thể có được thiện cảm với người dân nước họ. Nhưng khi qua Nhật Bản, điều ấy không hẳn là dễ dàng để thay đổi. Cách hành xử, luật lệ có thể ngược lại với chúng ta. Nhưng phép xã giao là cánh cửa quan trọng để hiểu được trái tim và tâm hồn của người Nhật. Vậy nên sẽ thật khôn ngoan khi bạn học được nó.

Thoạt nhìn thì phép xã giao của người Nhật có vẻ khó hiểu. Trên thực tế, người Nhật rất lịch sự và quan tâm kỹ đến cách cư xử: “ngồi ở đâu trong phòng họp”, “khi đi taxi với khách hàng thì ta ngồi chỗ nào” hoặc là “ta nên đứng đâu trong thang máy”, tất cả đều liên quan đến vị trí của bạn.

Nếu bạn đang ở Nhật để giao thiệp với khách hàng thì một câu nói đơn giản vào đúng thời điểm có thể gây ấn tượng với khách hàng của bạn và có ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ. Bây giờ nhé, ở một toà nhà, nơi bạn đang đứng là thang máy cùng với khách hàng và... cách nói “mời anh vào trước” bằng tiếng Nhật sẽ nói thế nào nhỉ?

Vâng, chỉ đơn giản: Douzo, o saki ni どうぞ, おさきに. Cùng Sachtiengnhat.org xem ví dụ để hiểu về cách sử dụng trong ngữ cảnh nhé:

(エレベータで)

A: どうぞ、お先に。 B: すみません。

(Ở thang máy)

A: Douzo, o saki ni. (Mời anh đi trước) B: Sumimasen. (Cám ơn)

Trên thực tế, sẽ tốt hơn nếu bạn nói douzo o saki ni trong khi bấm nút mở cửa. Đây là biểu hiện của người Nhật khi họ tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên bạn phải cần thận! Chỉ nói “o saki ni” thôi thì có nghĩa là bạn sẽ dành phần vào trước. Cho nên bạn nhớ nói “douzo o saki” nhé.

Khi người Nhật sử dụng thang máy, những người nước ngoài sẽ rất ngạc nhiên. Khi đến tầng mà họ cần, họ cũng không rời ngay lập tức mà giữ cửa để chờ cho người người khác ra hết. Nếu còn người ở trong thang máy, họ sẽ hơi cúi đầu khi ra ngoài thể hiện sự lịch sự.

Cố gắng ghi nhớ những lời khuyên về phép xã giao ở Nhật để sử dụng cho thật giống người Nhật nhé!

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: