Cosplay - Nét Độc Đáo Văn Hóa Nhật Bản Hiện Đại

Chi tiết bài viết

Cosplay - Nét Độc Đáo Văn Hóa Nhật Bản Hiện Đại

16/03/2020

Cosplay là một nét đẹp văn hóa Nhật Bản, người tham gia hóa thân thành một nhân vật giả tưởng trong các anime, manga hoặc trò chơi điện tử. Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé

  1. Cosplay trong văn hóa Nhật Bản

Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, viết tắt của “costume” (trang phục) và “roleplay” (nhập vai), và được phát âm là kosupure ở Nhật. Từ này chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng, trong game hay thần tượng âm nhạc của họ hoặc bất kỳ ai họ hâm mộ rồi ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích. Những người này được gọi là cosplayers (ở Nhật đôi khi gọi tắt là reya). Họ có thể lập các nhóm/câu lạc bộ để luyện tập và diễn cùng nhau. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn.

 

  1. Cosplay bắt đầu từ đâu?

Nobuyuki Takahashi đặt ra thuật ngữ “ Cosplay” trong số phát hành của một ấn phẩm Nhật Bản vào tháng 6 năm 1983 có những người trẻ tuổi mặc trang phục siêu anh hùng. Nó được lấy cảm hứng và phát triển từ thực tiễn của người hâm mộ tại các hội nghị khoa học viễn tưởng, bắt đầu với "Futuristi costume" của Morojo được tạo ra cho Hội nghị khoa học viễn tưởng thế giới đầu tiên ở New York năm 1939.

 

  1. Cosplay quan trọng điều gì?

Ba yếu tố chính tạo nên việc cosplay hoàn hảo

Sáng tạo: Thể hiện ở việc lựa chọn nhân vật hóa thân và trang phục lựa chọn. Trang phục của các cosplayer, như chính nó, tự nói về tính cách của một người: độ sáng, kỳ dị, tinh tế.  Trang phục được may mô phỏng theo trang phục đặc trưng của nhân vật. Nếu có thể các cosplayer nên tự may trang phục theo ý đồ của riêng mình để tạo sự riêng biệt.

Độ chính xác: Chú ý tỉ mỉ từng chi tiết nhân vật được cos. Trang phục, phụ kiện đi kèm, trang điểm phải được sao chép một cách chi tiết nhất.

Sống trong nhân vật: Tạm quên đi bản thân mình để có thể biến thành nhân vật một cách hoàn hảo nhất. Cosplayer cần sao chép y nguyên đặc điểm của nhân vật từ tính cách, biểu cảm, hành động thậm chí là giọng nói.

  1. Cosplay trong giới trẻ

Hiện nay văn hóa cosplay đã thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia vào. Họ thường tổ chức thành hội, nhóm để chia sẻ niềm đam mê yêu thích của mình.  Ở Nhật lễ hội cosplay được tổ chức thường niên trong năm. Rất nhiều người thích thú với lễ hội này. Bởi họ hoàn toàn bị chinh phục bởi trò chơi hóa thân vô cùng trẻ trung và có phần “kỳ quặc”. Mỗi bộ trang phục khoác lên người, đó sẽ là một câu chuyện họ muốn hướng đến.

Trò chơi hóa thân này đòi hỏi sự sáng tạo và công phu của các cosplay. Cosplay được xem là một trong những lễ hội đậm chất Nhật Bản hiện đại và là nét văn hóa được giới trẻ Nhật vô cùng ưa thích.

Tại Việt Nam văn hóa cosplay đã được lan truyền khá mạnh mẽ trong cộng đồng những bạn trẻ yêu thích truyện tranh, phim hoạt hình. Có rất nhiều bạn trẻ thích cosplay đã lập diễn đàn, tổ chức gặp mặt, thi trang phục cosplay…

 

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: