Chiếc đũa trong văn hóa Nhật Bản

Chi tiết bài viết

Chiếc đũa trong văn hóa Nhật Bản

15/06/2019

Hôm nay cùng Sachtiengnhat.org khám phá truyền thống văn hóa Đũa của đất nước Nhật Bản nhé.

Mỗi văn hóa là một nét đẹp truyền thống của người Nhật,  nếu hiểu biết về văn hóa của người Nhật nhất định bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống nơi đây khi học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào này.

Thật không khó để du khách có thể đoán ra truyền thống của Nhật Bản bởi sự có mặt đa dạng tại các quầy hàng bán đồ lưu niệm.

Tại các cửa hàng khu du lịch cổng trời Miyajima tỉnh Hiroshima còn trưng bày một chiếc thìa khổng lồ dài khoảng 2,5 mét khiến khách tham quan không khỏi ngỡ ngàng. Xung quanh các cửa hàng khác cũng bán rất nhiều đũa, thìa làm từ gỗ vô cùng sang trọng và bắt mắt. Chỉ vậy thôi cũng đủ thấy đũa với người nhật vô cùng ý nghĩa.

Người Nhật vốn đề cao sự tinh tế đặc biệt là trong bữa cơm, chỉn chu đến từng tiểu tiết. Vì vậy mà cách dùng đũa, cách ngồi, cách ăn đều được chuẩn hóa theo cách " rất Nhật " của người Nhật. Cùng đi sâu tìm hiểu văn hóa đũa truyền thống của Nhật Bản nhé!!! 

  • Tại Nhật có ngày của Đũa, cũng có thể gọi là lễ hội Đũa: Hashi no hi ( hashi matsuri)

Thường vào ngày 04/08 hàng năm ,được lấy làm ngày Hashi no hi ( hashi matsuri) để tổ chức lễ cảm tạ đũa đã phục vụ con người bấy lâu nay và cung dưỡng linh hồn đũa tại đền thờ Thần Đạo.Hashi no hi trong đó 04/08 đọc tắt là ha-shi.

Mọi người cầu nguyện rồi ném đôi đũa vào trong chảo lửa lớn được đặt giữa sân đền.

  • Nói đến Đũa ở Nhật Bản thì không thể bỏ qua Waribashi. Loại đũa dùng một lần và phải tách đôi trước khi ăn.

Chú ý khi tách đũa phải để ngang đũa rồi tách, không để dọc. Điều này xuất phát từ sự tinh tế của người Nhật, bởi nếu tách đũa dọc, dùng một lực mạnh khiến tay bạn sẽ rất dễ vung vào người ngồi bên cạnh. Như vậy thì thật là phiền phức đối với người Nhật.

  • Các quy tắc cần chú ý khi sử sụng đũa trong bữa cơm

QT1: Không được cắm đũa vào bát cơm

QT2: Không cắm đũa vào thức ăn

QT3: Không gắp chuyền thức ăn

QT4: Không gác đũa ngang bát cơm

QT5: Không và cơm trực tiếp vào miệng

QT6: Không cắn đầu đũa

QT7: Không di chuyển đũa vào hướng người đối diện khi nói chuyện

QT8: Không cầm đồng thời bát và đũa

 

Nhật Bản là vậy đó, tuy có khắt khe, có tỉ mỉ, có kì dị nhưng lại khiến người ta phải tò mò tìm hiểu về văn hóa của đất nước này.

Và nếu ai học tập sinh sống tại đây, hãy tìm hiểu kỹ văn hóa của họ lấy đó làm hành trang cho chuyến đi của mình nhé. Nếu bạn có am hiểu về văn hóa đất nước họ nhấtt định sẽ được đề cao và hòa đồng hơn với mọi người, với cuộc sống tại Nhật Bản.

Trên đây là những chia sẻ của Sachtiengnhat.org nhằm giúp các bạn có nhiều kiến thức hơn về Văn hóa Nhật bản, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: