Chia sẻ kinh nghiệm để đậu N1

Chi tiết bài viết

Chia sẻ kinh nghiệm để đậu N1 (St)

15/05/2020

     Xin chào ! Cuối cùng thì tháng 7 vừa rồi Kiyoshi đã đậu N1 🙂
Điểm mặc dù không được cao lắm (116/180) nhưng mình khá hài lòng với kết quả đã đạt được vì nằm ở percentile khá cao (khoảng 80%), nhất là đây đã là lần thứ ba thử sức với N1. Hai lần trước mặc dù không đậu nhưng đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý giá trong khi ôn thi. Bài viết này sẽ chia sẻ một chút về những gì mà mình rút ra được, hi vọng có thể giúp ích cho những ai cũng chuẩn bị chinh phục N1 trong những kỳ thi sắp tới.

Về phần từ vựng – kanji – ngữ pháp

Nếu như biết được cách người ta ra đề, không cần thiết phải ôm một đống sách từ vựng hay sách kanji ra ôn đâu, chúng ta chỉ ôn theo những gì đề hỏi thôi.

Bộ sách mà các bạn cần dùng là bộ Shinkanzen.

set N1 books

Mondai 1
Trong những câu hỏi về kanji, người ra đề sẽ luôn có một trong số những câu hỏi sau:
– chữ kanji hiếm gặp
– từ vựng mà có 1 chữ Hán nhưng Kunyomi gồm nhiều âm tiết (ví dụ như 輝く、導く、操る、値する…) (nằm rải rác khắp sách, các bạn chỉ lần lọc ra và ghi lại vào một cuốn sổ gì đó để học)
– một số chữ Kanji có cách đọc đặc biệt, tức là không tuân theo quy luật Onyomi thông thường  (ví dụ như 田舎、素人) (trang 144)

Như vậy, không nhất thiết phải ngồi nhớ hết tất cả các chữ Hán trong sách, chúng ta chỉ cần liệt kê các từ vựng có những thuộc tính trên và liệt kê ra để học trước ngày thi thôi. Danh sách các từ ở trên được liệt kê đầy đủ trong cuốn Shinkanzen Master Kanji (cuốn bìa màu cam).

 

Mondai 2
Phần này các bạn phải chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống.
Nếu là chọn Kanji thì thực ra không khó lắm, đều là các chữ Kanji mà nếu không biết thì dùng phương pháp loại trừ cũng chọn đúng được.
Phần này sẽ luôn luôn có 1 câu bắt các bạn phải dùng từ ghép (ví dụ: 見抜く、打ち切る、書き込む、nếu có thời gian, lời khuyên của mình là nên ôn phần này).

 

Cái này có trong sách Shinkanzen Master Goi mục 語形成 (trang 144)


Cũng trong mục từ vựng, phần tiếp theo sẽ là chọn từ gần nghĩa nhất với từ gạch chân. Để làm được phần này, mình khuyên các bạn nên skim qua mục 意味が似ている言葉 (trang 78) trong cuốn Shinkanzen Master Goi. Thậm chí bỏ qua hết cả cuốn sách đi mà học phần này thôi cũng đủ ăn được nhiều điểm rồi.

Trong mondai 3 cũng sẽ luôn luôn có sự hiện diện của 外来語 . Hầu hết các từ này đều lấy từ tiếng Anh, rất dễ đoán nên hãy cố gắng ăn điểm phần này.

Mondai 4
Mục này là chọn cách dùng đúng của từ đã cho.
Phần này đối với mình thì hầu hết các trường hợp, 1/2 số từ vựng của đề bài mình đã biết rồi nên cũng không quá khó. Lời khuyên là nếu đọc lên mà các bạn thấy hợp lý ngay từ “cái nhìn đầu tiên” thì nên chọn luôn, còn nếu phân vân chưa chọn được ngay thì hãy tìm cách loại các đáp án sai đi.

 

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: