Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả – Bí Quyết Học Tốt Tiếng Anh/Trung/Nhật/

Chi tiết bài viết

Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả – Bí Quyết Học Tốt Tiếng Anh/Trung/Nhật/Hàn

25/03/2021

Để học giỏi một ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh/Trung/Nhật/Hàn nói riêng thì bạn cần tìm ra phương pháp học hiệu quả. Nếu chỉ học thuộc nghĩa và cách viết của từ vựng tiếng anh thì bạn không thể dùng được tiếng anh, không thể phản xạ thành câu khi giao tiếp. Có rất nhiều phương pháp cải thiện tiếng anh, trong đó cách ghi chép từ vựng tiếng anh bằng bảng từ vựng glossary giúp bạn học tiếng anh nhanh hơn, hiệu quả và có thể áp dụng những từ vựng này trong giao tiếp. Dưới đây sachtiengnhat.org sẽ hướng dẫn bạn cách ghi chép thông minh bằng lập bảng từ vựng học tiếng anh hiệu quả. Chuẩn bị sổ tay ghi chép từ vựng và cùng bắt đầu nào!

Cách lập sổ ghi chép từ vựng học Tiếng Anh hiệu quả

Cách ghi chép từ vựng tiếng anh bằng lập bảng từ vựng glossary sẽ giúp bạn học tiếng anh nhanh hơn, hệ thống hơn với những từ vựng theo nhóm từ, theo chủ đề liên quan để liên kết dễ học, dễ ghi nhớ và sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp. Cách lập bảng từ vựng glossary rất đơn giản, chỉ cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1:
Đầu tiên bạn cần có một cuốn sổ tay ghi chép từ vựng và kẻ bảng gồm 5 cột: Cột 1 là từ tiếng anh cần ghi nhớ cùng cách phát âm phonic, cột 2 là nghĩa tiếng Việt của từ vựng, Cột 3 là các từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ gốc, Cột 4 ghi các từ vựng liên quan thuộc họ từ, Cột 5 viết ví dụ câu tiếng anh chứa từ vựng đó.

Bước 2:
Xác định chủ đề mà bạn đang định hướng nắm vững từ vựng cùng với đa dạng từ loại bao gồm danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ,... Mỗi chủ đề bạn nên đưa vào bảng từ 20 - 40 từ mới. 

Ví dụ: Chủ đề văn phòng - Contracts

Từ Tiếng Anh

Nghĩa Tiếng Việt

Từ đồng nghĩa/trái nghĩa

Từ vựng liên quan (họ từ)

Câu ví dụ

abide by (V)

Tuân thủ

= comply with= conform to

 

Two parties agreed to abide by the judge’s decision.

accept (V)

Chấp nhận

= receive 

 

 

# refuse

acceptable (Adj)

acceptance (N)

Without hesitating, she accepted the job of teller.

Bước 3: 
Bạn kiên trì dùng từ điển để hoàn thành tất cả các cột trong bảng. Với mỗi từ mới, nên tự đặt các câu chứa từ vựng mới để học được cách sử dụng từ đúng ngữ pháp và trong ngữ cảnh giao tiếp. Nếu chủ đề rộng thì bạn chia thật nhỏ thành những mảng riêng để học thuộc được dễ dàng hơn. Cần cố gắng hết sức để tìm những từ vựng liên quan, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, họ từ khác loại,... để học được nhiều từ vựng hơn.

Bước 4:
Sau khi đã hoàn thành sổ tay ghi chép từ vựng glossary thì bạn cần chăm chỉ học từ vựng theo bảng, học liên tục và nhắc lại để khắc sâu tạo phản xạ từ vựng, phản xạ giao tiếp trong tiếng anh. Nên kết hợp việc nghe phát âm từ vựng qua từ điển online để học phát âm chuẩn xác nhất.

Học từ vựng mới qua mind map

Ngoài cách ghi chép từ vựng tiếng anh thì bạn cũng có thể lựa chọn học từ vựng sáng tạo bằng sơ đồ tư duy mind map. Đây là cách học tuyệt vời với việc kết hợp giữa con chữ và hình ảnh sẽ tạo ấn tượng và nhớ từ vựng được lâu hơn. Não bộ con người khắc sâu hình ảnh nhanh hơn so với từ ngữ.

CONTAINERS-mind map tiếng anh

 

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: