Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không?

Chi tiết bài viết

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không?

11/05/2020

Tới một đất nước mới đồng nghĩa với việc nhập gia tùy tục, học cả văn hóa của đất nước họ. Dekiru sẽ giúp bạn tìm hiểu văn hóa ẩm thực ăn cá của người nhật bản nhé

Hiện nay du học và xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đang trở thành việc rất bình thường với những bạn vừa xong cấp 3 hoặc cả những bạn đã học xong đại học. Tuy nhiên khi sang các bạn chỉ chú trọng vào hành trang kiến thức mà quên mất rằng nhập gia thì phải tùy tục, việc không biết gì về văn hóa Nhật Bản sẽ gây cho bạn rất nhiều phiền phức đấy. Tiếp nối seri văn hóa Nhật Bản hôm nay Dekiru sẽ cùng các bạn tìm hiểu về văn hóa ăn cá ở Nhật Bản nhé !!!

Các món ăn truyền thống của Nhật Bản, được gọi là Washoku, đã được đưa vào tháng 12 năm 2013 như là một phần của danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. 
Và cá là một yếu tố không thể thiếu trong văn hóa Washoku, nơi một loạt các thành phần được sử dụng với sự tinh tế để chuẩn bị cho mỗi món ăn.

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không? - ảnh 1

Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản được gọi là Washoku

Người Nhật ăn rất nhiều cá trong một ngày. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao họ lại ăn nhiều như vậy không?

Nhật Bản được bao quanh bởi đại dương

Nhật Bản là một quốc gia hàng hải được bao quanh bởi đại dương, đã bắt đầu ăn cá hơn 3000 năm trước. Hải sản có thể được tiêu thụ ở dạng thô như sushi và sashimi vì nó rất tươi. Ngoài ra, bởi vì các đường ven biển của quốc gia trải dài từ Bắc đến Nam, nhiều loại hải sản có thể được nhìn thấy ở các khu vực khác nhau. Dòng hải lưu Oyashio và Kuroshio mang theo những con cá nhỏ gần các khu vực ven biển và chúng thu hút những đàn cá lớn hơn để theo đuổi, vì vậy có rất nhiều ngư trường dọc theo bờ biển.

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không? - ảnh 2

Nhật Bản là quốc gia được bao quanh bởi biển

Nhờ bốn dòng hải lưu quanh các đảo của Nhật Bản (Tsushima, Chishima, Kuroshio và Liman), cùng một loại cá được tìm thấy vào mỗi mùa. Tại Nhật Bản, bạn có thể thấy sự thay đổi của bốn mùa bằng cách xem hải sản trên thị trường.
Khi chúng ta nhìn vào đất liền, chúng ta thấy rằng một dãy núi chạy dọc theo trung tâm của Nhật Bản, với lượng mưa hàng năm gần 2000 ml. Lượng nước mưa lớn đó bị chia cắt bởi dãy núi và chảy xuống cả Thái Bình Dương (phía đông) và Biển Nhật Bản (phía tây) tạo thành một số lượng lớn các con sông. Nhờ vậy, các dòng nước trong vắt được ban phước với rất nhiều cá nước ngọt, bao gồm các loài như ayu [cá ngọt] và ugui [dace]. 
Người Nhật cũng trồng lúa, vì thế hồ chứa và đầm lầy chính là điều kiện thuận lợi để cá sinh sống và phát triển. Đó là lý do khiến cho người dân Nhật Bản hiếm khi ăn thịt cho đến khoảng một trăm năm trước. Cá là nguồn protein động vật chính của họ.

Món cá rất an toàn và giàu dinh dưỡng

Washoku (món ăn truyền thống Nhật Bản) bao gồm bảy loại thành phần chính và một thành phần hỗ trợ. Các thành phần chính bao gồm cây trồng rễ, rau xanh, trái cây và rau quả, thực vật hoang dã ăn được, trong đó đậu nành là thực vật biển nổi bật và hạt, trong đó gạo là nổi bật. Thêm vào đó là một thành phần hỗ trợ bao gồm cá động vật, thịt, trứng,…
Trong khi protein động vật được chuyển đổi thành axit amin bên trong cơ thể thì protein thực vật có trong đậu nành cung cấp đủ năng lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong số các protein động vật, cá có lịch sử lâu đời nhất là một món ăn được người dân Nhật Bản ăn, và vì vậy nó là một phần thiết yếu của văn hóa Washoku. Có một sự tôn kính mạnh mẽ và tinh thần bảo vệ động vật, người Nhật được cho là từ chối ăn động vật bốn chân, ngay cả trong thời kỳ đói kém. Nhưng họ sẽ biết ơn chấp nhận sinh lực của cá, và không để lại gì để lãng phí, thậm chí là ăn cả xương và xương.

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không? - ảnh 3

Món cá là một trong những thực phẩm được đánh giá cao ở Nhật Bản

Hải sản ở Nhật có thể dùng được bốn mùa

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không? - ảnh 4

Ở Nhật, người dân luôn yêu thích hải sản có sẵn theo mùa. Gần đây, sự phát triển của công nghệ nông nghiệp và hệ thống làm mát đã cho phép người dân Nhật thưởng thức cá tươi sống trong suốt một năm. 

Thứ nhất, cá được phục vụ theo mùa sẽ ngon, rẻ, có sẵn, mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Thứ hai, cả nước biển và cá nước ngọt của Nhật Bản đều có thể được tiêu thụ thô. Thứ ba là sự hiện diện của nước tương, một loại gia vị phù hợp với cá. Không có gì tốt bằng cá như umami của nước tương, được làm bằng cách lên men đậu nành.

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không? - ảnh 5

Hải sản ở Nhật Bản có thể dùng được trong 4 mùa

Cá nổi tiếng trong mỗi mùa như sau: mùa xuân (tháng 3 - tháng 5) - gà rán, cá trắng Nhật Bản, hổ phách, bonito; mùa hè (tháng 6 - 8) cá thu, conger, lươn biển, mực bay Nhật Bản; mùa thu (tháng 9 - tháng 11) hàu, dưa chua, cá thu, alfonsino,…; mùa đông (tháng 12 - tháng 2) sò điệp, cá dẹt, cá vàng, cá ngừ, bạch tuộc,…

Cách chế biến cá ngon của người Nhật

Người Nhật đã cống hiến để phát triển các phương pháp và kỹ thuật nấu ăn khác nhau (ví dụ: nướng, luộc, chiên sâu) để chế biến món cá một cách tốt nhất. Các món ăn Nhật Bản rất sâu sắc vì các phương pháp nấu ăn khác nhau có thể tạo ra các món ăn hoàn toàn khác nhau ngay cả khi sử dụng cùng một loại cá. 

Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không? - ảnh 6

Sushi Nhật Bản đã vang danh toàn thế giới

Ngay cả trong sushi và sashimi, các món hải sản phổ biến, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm khác nhau. Thông thường chúng được phục vụ với nước tương, nhưng muối và nước ép cam quýt có thể được phục vụ cho cá biển và cá dẹt để thưởng thức các hương vị khác nhau. Ngoài ra, sử dụng gừng thay cho wasabi cho cá mòi và cá thu ngựa làm giảm mùi vị mạnh mẽ của cá.

0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: