Bạn biết gì về "Tango no Sekku" - lễ hội trẻ em truyền thống Nhật Bản

Chi tiết bài viết

Bạn biết gì về "Tango no Sekku" - lễ hội trẻ em truyền thống Nhật Bản

12/06/2019

Tại Nhật, ngày 05/05 là ngày lễ trẻ em, một ngày lễ quốc gia để người Nhật sẽ cầu mong cho các bé trai trưởng thành khoẻ mạnh. Hãy cùng Sachtiengnhat.org tìm hiểu "Tango no Sekku", lễ hội truyền thống hàng năm được bắt nguồn từ ngày lễ trên.

NGHI THỨC CHÚC MỪNG BÉ TRAI KHỞI NGUỒN TỪ VÕ SĨ ĐẠO: 
CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN BINH

Tại Nhật, từ đầu tháng 4, các gia đình có bé trai đã bắt đầu chuẩn bị trang trí trong nhà bằng những bức tượng chiến binh Samurai. Trang phục và mũ Kabuto của chiến binh được xem như biểu tượng của sự bảo vệ, bảo bọc cuộc sống của đứa bé. Ngoài ra, búp bê trang trí trong dịp lễ này được mô phỏng nhân vật chiến binh anh dũng Momotaro hay Benkei trong các câu chuyện cổ tích Nhật Bản với mong muốn những bé trai sẽ lớn lên khoẻ mạnh và dũng cảm như họ.

Bên cạnh đó, "Koinobori" (lá cờ cá chép treo trên nóc nhà) bắt nguồn từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hoá rồng của Trung Quốc. Những lá cờ này vẫn được treo như một truyền thống cổ xưa với mong ước bé trai sẽ thành công trong xã hội, dù lễ trẻ em giờ đây đã thành dịp để cầu chúc hạnh phúc cho cả bé trai lẫn bé gái.

Kết quả hình ảnh cho Tango no Sekku

NGƯỜI NHẬT THƯỜNG ĂN GÌ VÀO TANGO NO SEKKU?

Bánh nếp Kashiwa-mochi là một loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản, được làm từ đậu đỏ ngọt với lớp bột nếp mochi bên ngoài và gói trong lá Kashiwa. Chiếc bánh này được tin là sẽ mang đến may mắn về tài lộc cho con cháu trong dòng họ bắt nguồn từ việc lá Kashiwa dù già đến đâu cũng sẽ không rơi khỏi cành cho đến khi chồi non mới xuất hiện.

Chimaki là món bánh gạo được gói trong lá Sasa (một loại lá tre) và luộc hoặc hấp chín. Món ăn này được xem là khởi nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật cùng với lễ Tango no Sekku. Người Nhật ăn Chimaki vào ngày lễ trẻ em giống như món bánh nếp Kashiwa-mochi.

Ngoài ra còn có tập tục Shobu-yu - tắm trong bồn nước nóng với hoa thuỷ tiên Nhật với ý nghĩa trừ bỏ bệnh tật và vận xấu.

Từ tháng 4 trở đi, bạn có thể bắt gặp Kashiwa-mochi và Chimaki được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng bách hoá, trung tâm mua sắm và cả cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản. Một vài nhà tắm công cộng còn làm bể tắm hoa thủy tiên Shobu-yu để khách sử dụng. Nếu có dịp đến Nhật vào thời điểm này, hãy thử tự mình trải nghiệm các hoạt động ngày Tango no Sekku bạn nhé!

Hình ảnh có liên quan

NGẮM ĐÀN CỜ CÁ CHÉP KOINOBORI TUNG BAY RỰC RỠ

Từ giữa tháng 4, nhiều sự kiện được tổ chức khắp Nhật Bản với một số lượng lớn cờ cá chép tung bay để chào đón ngày lễ trẻ em. Thời tiết vào dịp này cũng rất đẹp, là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lễ hội truyền thống Tango no Sekku.

Đàn cờ cá chép Koinobori 333 tại Tokyo Tower, Tokyo

Hình ảnh có liên quan

Lấy từ con số 333m là độ cao của tháp Tokyo, bên ngoài cửa trước toà tháp được trang trí với 333 chiếc cờ cá chép Koinobori.

Thời gian: từ 07/04 đến 06/05

Lễ hội Koinobori no Sato, tỉnh Gunma

Lễ hội Koinobori no Sato, tỉnh Gunma

Vào năm 2015, đã có 5,283 chiếc cờ cá chép tung bay tại 5 địa điểm trong thành phố Tatebayashi, mang đến cho sự kiện này danh hiệu lễ hội cờ cá chép có quy mô lớn nhất. Hội trường chính của sự kiện nằm tại sông Tsuruudodagawa chảy xuyên qua thành phố với khoảng 4,300 chiếc cờ cá chép.

Thời gian: từ 25/03 đến 06/05
Hội trường sự kiện, sông Tsuruudagawa, Shiromachi, thành phố Tatebayashi, tỉnh Gunma
Cách đi: 20' đi bộ từ ga Tatebayashi, tuyến Tobu Isesaki

Cờ cá chép trên sông Niyodogawa, tỉnh Kochi

Cờ cá chép trên sông Niyodogawa, tỉnh Kochi

Con sông Niyodogawa chảy qua tỉnh Kochi được biết đến là nơi có nguồn nước cực kì sạch. Trong thời gian diễn ra sự kiện, vô số cờ cá chép làm từ vải không dệt bằng kĩ thuật làm giấy Washi (giấy truyền thống Nhật) đặc biệt tại địa phương sẽ thong thả bơi giữa dòng nước trong xanh nơi đây.

Thời gian: từ 03/05 đến 05/05
Hội trường sự kiện: Hakawa, Ino, Agawa-gun, tỉnh Kochi (dưới chân cầu Niyodogawa)
Cách đi: 10' đi bộ từ ga JR Hakawa

Lễ hội Tsuetate-onsen Koinobori, tỉnh Kumamoto

Kết quả hình ảnh cho Tsuetate-onsen Koinobori

Suối nước nóng Tsuetate-onsen được xem làm nơi bắt nguồn của những lễ hội cờ cá chép trên khắp Nhật Bản ngày nay. Tại lễ hội này, sẽ có 3,500 cờ cá chép tung bay rực rỡ trên sông Tsuetategawa.

Thời gian: từ 01/04 đến 06/05
Hội trường sự kiện: Shimojo, Oguni, Aso-gun, tỉnh Kumamoto
Cách đi: khoảng 2h30' đi xe bus cao tốc từ trạm xe bus sân bay quốc tế Fukuoka, trạm xe bus Hakata (kế bên ga JR Hakata) và trạm xe bus Nishitetsu Tenjin Expressway (bên trong toà nhà ga Nishitetsu Fukuoka (Tenjin)). Xuống tại Tsuetate-onsen.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: