5 nguyên tắc vàng của người Nhật dạy con thông minh, kỷ luật từ nhỏ

Chi tiết bài viết

5 nguyên tắc vàng của người Nhật dạy con thông minh, kỷ luật từ nhỏ

07/06/2019

Trẻ em Nhật Bản rất đáng yêu, lịch sự và vô cùng kỷ luật. Ở Nhật, hiếm khi bạn nhìn thấy một đứa trẻ gào khóc trong siêu thị hay chỗ đông người.

Để giáo dục nên một đứa trẻ như vậy, người Nhật luôn cẩn thận trong việc nuôi dạy con cái. Sachtiengnhat.org sau đây sẽ chia sẻ 5 quy tắc vàng của người Nhật khi nuôi dạy trẻ.

Sự kết nối giữa một người mẹ và đứa trẻ ở Nhật Bản vô cùng mạnh mẽ. Họ ngủ cùng con, luôn mang con theo mình. Trong quá khứ, họ thường dùng địu vải để giữ con bên mình.

Tình cảm sâu sắc của họ còn thể hiện ở việc họ chấp nhận mọi điều con làm và trong mắt mẹ, con luôn hoàn hảo.

Quy tắc này nhấn mạnh rằng trước khi một đứa trẻ lên 5, chúng được phép làm những gì mình muốn. Người nước ngoài có thể thấy điều này đồng nghĩa với nuông chiều con thái quá, nhưng thực tế quy tắc này giúp con biết mình là đứa trẻ ngoan.

Quan điểm như vậy góp phần tạo nên khái niệm "amae", có thể hiểu là "mong muốn được yêu thương" hoặc "sự quyến luyến". Amae là nền tảng của mối quan hệ mẫu tử. Trẻ có thể dựa dẫm vào tình yêu của bố mẹ và ngược lại, khi về già bố mẹ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đứa con đã trưởng thành.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ con Nhật

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản chứng minh thái độ khuyến khích trong nuôi dạy trẻ sẽ tác động tích cực đến hành vi của chúng.

Hệ thống giáo dục tôn trọng sự bình đẳng

Giáo dục Nhật Bản dựa trên nguyên tắc mọi người đều bình đẳng từ khi sinh ra. Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, họ chia thành 3 giai đoạn: trẻ em hoàn hảo trước khi lên 5, từ 5-15 tuổi trở thành "người hầu", ngang hàng cha mẹ và những người khác ở tuổi 15.

Trong giai đoạn đầu tiên (trước 5 tuổi) cha mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái.

Hình ảnh có liên quan

Trong giai đoạn thứ hai (5-15 tuổi) tình yêu của cha mẹ không mất đi nhưng chúng học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của chúng trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ, một đứa trẻ cố gắng làm mọi thứ để không làm mẹ buồn.

Trong giai đoạn thứ ba (trên 15 tuổi) một đứa trẻ trở thành một thành viên đầy đủ của xã hội.

Triết lý này nhằm nuôi dạy nên một thành viên của xã hội có tính tập thể cao, nơi lợi ích cá nhân không phải điều quan trọng nhất. Cha mẹ Nhật Bản cố gắng giúp con trở thành người sống hòa thuận nhưng không coi nhẹ giá trị của bản thân.

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Như một quy luật, các bà mẹ nuôi con luôn dành nhiều thời gian bên chúng. Người Nhật nghĩ rằng trẻ em không nên được gửi đến trường mẫu giáo trước khi chúng tròn 3 tuổi. Cha mẹ thường không nhờ ông bà hoặc thuê người trông trẻ mà tự mình chăm sóc con.

Tuy nhiên, trẻ được dành nhiều thời gian ở bên ông bà và những người thân khác. Mối quan hệ của chúng với các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi, ấm áp. Mọi người luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

Cha mẹ là tấm gương cho trẻ

Có một thử nghiệm liên quan đến các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu lắp ráp một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự xây kim tự tháp và sau đó yêu cầu con lặp lại. Nếu thất bại, trẻ sẽ làm lại từ đầu. Ngược lại, các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con làm thử.

Các bà mẹ Nhật đã tuân theo quy tắc hãy làm giống mẹ, còn các bà mẹ châu Âu đã đề nghị con tự làm mọi thứ và không làm mẫu.

Quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Hình ảnh có liên quan

Để dạy trẻ hòa nhập với xã hội, điều quan trọng là giúp chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc hoặc sở thích khác nhau.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng cảm xúc của con, không thúc ép hay khiến con xấu hổ. Họ muốn trẻ hiểu cảm xúc của người khác và thậm chí là cảm xúc của những đồ vật.

Nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản sẽ nói "Chiếc xe tội nghiệp, nó sẽ khóc mất". Trong khi đó, một bà mẹ châu Âu có thể sẽ quở trách "Dừng lại ngay. Hư quá".

Người Nhật chưa bao giờ tự nhận cách nuôi dạy con của họ là tốt nhất. Ngày nay, các giá trị phương Tây cũng ảnh hưởng ít nhiều đến truyền thống của họ. Tuy nhiên, thái độ bình tĩnh và tình thương yêu dành cho trẻ vẫn không thể thay đổi.

                                                                                                                                               Theo Brightside

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: