5 đặc điểm của một người học tiếng Nhật thành công

Chi tiết bài viết

5 đặc điểm của một người học tiếng Nhật thành công

17/11/2018

Thành thực mà nói, học một ngoại ngữ là không hề dễ dàng, đặc biệt nó lại là học tiếng Nhật, một ngôn ngữ hoàn toàn mới so với chúng ta.  Trong khi một vài người học kiên trì và trở thành một người thành thạo ngôn ngữ đó, có thể sống và làm việc bằng ngôn ngữ thứ 2 đó của họ, thì hầu hết đa số người học bỏ cuộc nửa chừng hoặc loay hoay mãi ở trình độ trung cấp mà thôi.

Không vui là việc một người có đạt được trình độ cao cấp trong việc nói song ngữ hay không thì dường như không có tí liên quan nào đến IQ hay tuổi tác của họ ( mặc dù những yếu tố này chắc chắn sẽ thúc đẩy việc học thành công hơn). Các đặc điểm tôi đã quan sát trong nhiều năm mà hầu hết những người trình độ cao cấp ngoại ngữ có hoàn toàn là do tự chủ và nỗ lực.

Tôi tin rằng trạng thái tinh thần của một người là tài sản lớn nhất và cũng là sức mạnh lớn nhất của họ khi học một ngoại ngữ. Do vậy, bạn sẽ trở thành một người học tiếng Nhật đầy tiềm năng nếu như bạn có các đặc điểm sau:

1. Bạn luôn mang theo một cuốn sổ ghi chép từ vựng khi học tiếng Nhật.

Ok, đó không nhất thiết phải là sổ tay, nó có thể là ipad, notebook,  hay một mảnh giấy hoặc kể cả là phần ghi chú trên điện thoại của bạn nữa. Điểm mấu chốt là bạn luôn mang nó đi được một cách thuận tiện và ghi chú lại những gì bạn cho là mới, hay ho và cần ghi nhớ về tiếng Nhật.

Chỉ riêng điều này thôi đã thể hiện rằng bạn luôn ở “study mode- trạng thái học hành”.

2. Sở thích của bạn và việc học của bạn luôn chồng chéo nhau

Rất nhiều người học tiếng Nhật thích anime, manga, văn học Nhật hay các video games của Nhật hoặc các thứ khác ( thậm chí là không liên quan đến ngôn ngữ) chỉ cần liên quan đến Nhật. Bất kể thứ gì!

Có vẻ rõ ràng là người học tiếng Nhật trình độ cao có một sự hứng thú không hề nhẹ dành cho những thứ liên quan đến nước này. Sự thật là nếu não của bạn có suy nghĩ “ Nước Nhật = Tiếng Nhật = Hay ho” thì nó sẽ tiếp thu các kiến thức dễ dàng hơn và không khiến bạn mệt mỏi nhanh chóng. Bộ não của bạn thực sự rất tài năng trong việc phán đoán và tiếp nhận những gì nó muốn. Vậy nên, nếu bộ não nhìn nhận việc học tiếng Nhật như một việc chán phèo, thì nó sẽ cản đường bạn suốt cả chặng đường đấy!

 

3. Bạn không hề sợ KANJI - Chữ hán

Kanji không chỉ là một cách tuyệt vời để phân biệt và học từ mới, mà nó còn là xương sống trụ cột của ngôn ngữ Nhật. Kanji giống như những mảnh của một câu đố phức tạp. Bạn càng học, bạn càng cảm thấy nó dễ hơn và hàng loạt những kiến thức khác cũng sẽ từ đó trở nên dễ dàng theo. Chắc không cần phải nhắc bạn cũng hiểu rằng kanji chiếm đến 99% trong tiếng Nhật thực tế, vì thế việc lảng tránh kanji nghĩa là bạn đang lảng tránh việc có thể đọc tiếng Nhật. Nó cũng giống như việc bạn muốn lập trình máy tính giỏi mà lại không biết gõ bàn phím vậy.

Không may mắn là việc học kanji - chữ hán trong tiếng Nhật đòi hỏi toàn bộ là nỗ lực. Tôi đã phải cố gắng rất nhiều để thuộc 500 chữ kanji rồi mới thôi ghét việc học nó. Sau đó tôi đã thực sự hứng thú với 1000 chữ tiếp theo và lại thấy hơi mệt với 500 chữ còn lại.

4. Bạn rất cứng đầu và ghét sự thua cuộc

Để vượt qua sự dao động luôn xảy ra trong quá trình học tiếng Nhật, nếu bạn là một người cứng đầu và không bỏ cuộc, đó thực sự hữu dụng. Nhiều người nghi ngại rằng nếu như vậy thì bạn sẽ không biết đâu là điểm dừng à? Tuy nhiên, ngược lại, bạn biết rất rõ đâu là điểm dừng: Đó chính là không bao giờ. Bạn không chấp nhận những gì dễ dãi và hời hợt trong việc học. Bạn phải đạt được mục tiêu mình đề ra và khăng khăng với nó.

 

5. Bạn không bao giờ tự hài lòng

Có lẽ đặc điểm cuối cùng này sẽ theo bạn mãi ngay cả khi bạn đạt trình độ cao cấp rồi. Khi nói đến việc học ngoại ngữ, tự hài lòng thực sự là một điều không tốt. Nếu bạn hài lòng với tiếng Nhật của bạn, bạn sẽ không tìm kiểm các cách nhìn khác về ngôn ngữ này nữa. Vậy hãy luôn giữ cho mình một tình thần sẵn sàng, ham học và luôn tiếp thu các thông tin và kiến thức mới. Càng ở trình độ cao, bạn lại càng nên chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất để tiếng Nhật của mình ngày càng hoàn hảo.

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: