3 mẹo luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Chi tiết bài viết

3 mẹo luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

11/06/2019

Bạn gặp khó khăn với việc luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp? Bạn đã rất cố gắng nhưng tình hình vẫn không được cải thiện là bao? Làm cách nào để khắc phục điều này? Hãy để Sachtiengnhat.org mách nước cho bạn.

1. Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp cần thuộc lòng từ vựng

Thật là khó hiểu nếu như muốn nghe tiếng Nhật mà bạn lại chẳng nắm vững từ vựng tiếng Nhật. Quan trọng nhất chính là phát âm chuẩn của từ vựng. Biết cách phát âm chuẩn thì mới nghe được từ đó trên băng thoại. Tiếp theo là phải thuộc nghĩa của từ. Ngữ nghĩa rất quan trọng, mỗi khi bạn nghe thấy từ đồng âm, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh và ngữ nghĩa của từ đó để biết cách viết của nó như thế nào. Có Kanji hay không, nếu có thì là Kanji gì. Hầu hết các tài liệu luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp đều có chú thích từ mới. Vì vậy rất tiện lợi cho việc rèn luyện kỹ năng nghe và học từ vựng. 

2. Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp cần nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp

Không chỉ có từ vựng cần được chú trọng, mà ngữ pháp tiếng Nhật cũng rất quan trọng trong việc luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp. Nắm chắc ngữ pháp sẽ hỗ trợ cho học viên nhận biết các liên kết nội dung trong đoạn hội thoại. Một đoạn hội thoại tiếng Nhật cơ bản sẽ có hầu hết các cấu trúc N5 và N4. Các bài nghe tiếng Nhật N5 thì cực kỳ đơn giản. Nhưng lên N4 thôi đã thấy khác biệt khá nhiều về kỹ năng nghe cần thiết rồi. Vì vậy phải học kỹ càng toàn bộ cấu trúc ngữ pháp từ căn bản nhất. Nắm được các keyword là chưa đủ, ngữ pháp chính là thứ kết nối những keyword và tạo nên trường nghĩa chính xác nhất. 

3. Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp cần rèn thêm kỹ năng bắt các từ khóa

Trừ khi bạn cực kỳ giỏi, không thì việc nghe ra hết nội dung của đoạn băng thoại hệt như một bản script thì là một chuyện chẳng hề dễ dàng gì. Thời phổ thông, khi học tiếng Anh, trong quá trình tập nghe tiếng Anh cơ bản, các giáo viên luôn nhắc đến một kỹ năng gọi là skimming. Để có thể skim tốt, bắt được các từ khóa cần thiết, thì cần phải luyện nghe rất nhiều và kết hợp với đọc script thật nhuần nhuyễn.

Quan trọng hơn cả, thì người học phải luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày. Luyện nghe học tiếng Nhật sơ cấp cần bắt đầu từ việc luyện nghe hội thoại tiếng Nhật cơ bản, rồi mới dần dần nâng level của băng thoại, cuối cùng là nghe hội thoại trực tiếp trong cuộc sống. Dù là cấp độ nào cũng rất cần cố gắng và kiên trì. Cố gắng lên nhé các bạn!

Viết bình luận
0869613029
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: